Thông điệp Giáng Sinh của Đức Giáo hoàng và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Ngày 20 tháng 12-2019, trong buổi tiếp kiến riêng với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Đức Phanxicô nhắc “tất cả chúng ta đều là thành viên của gia đình nhân loại”.

Hai người trao đổi với nhau mà không cần thông dịch viên trong vòng 40 phút. Sau đó, ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Giáo hoàng đã tuyên bố một thông điệp hòa bình nhân dịp lễ Giáng Sinh. Trong bản video chính thức, Đức Phanxicô nhắc lại ‘không ai tự mình cứu mình được’: “Chúng ta phải nhận biết, chúng ta tất cả đều là thành viên của gia đình nhân loại, chúng ta phải làm một cái gì đó trước khi quá muộn”. Thế giới cần những người “gieo hòa bình” để dẫn dắt cuộc chiến khẩn cấp và cần thiết.

Sau đó ngài đưa ra các lời khuyên cho nhân loại: “Không khép mắt trước bất kỳ một hình thức lạm dụng trẻ con nào”, giúp đỡ những người “đã phải rời bỏ quê hương mình để rồi có một số phận thật buồn thảm” và “chống lại các hình thức bạo động mù quáng”. Ngài cũng nhắc lại việc “chăm sóc Quả đất chúng ta và ngưng các cuộc chạy đua vũ khí và tái vũ trang vũ khí hạt nhân”.

Ngài lên tiếng: “Tiếng nói của nhiều người trẻ, những người giúp chúng ta ý thức được những gì đang xảy ra trong thế giới, phải được lắng nghe. Để làm được, chúng ta phải tin tưởng vào các “tổ chức quốc tế, ngoại giao và chủ nghĩa đa phương”. Ngài cũng giải thích Giáng sinh là dịp để mọi người cùng tiến bộ. Vì sự ra đời của Chúa Kitô, “trong sự đơn giản đích thực” giúp chúng ta nhớ lại “điều đáng kể trong cuộc sống là tình yêu”.

Bài diễn văn của Đức Giáo hoàng và của ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trùng với nhau

Phát biểu sau Đức Giáo hoàng, ông Antonio Gutteres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã cám ơn các hành động của ngài. Lời kêu gọi của Đức Phanxicô về hòa bình, về bảo vệ người diễn đàn hay để bảo vệ quả đất “trùng với các giá trị căn bản của Liên Hiệp Quốc”. Trong cuộc trao đổi trước khi ghi hình, hai người đã đề cập đến các thách thức lớn trong việc phát triển lâu bền trong thế giới, các phong trào di cư và nạn buôn người.

Đức Giáo hoàng và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã rất gần nhau trong cuộc gặp gỡ, hai người nói xen kẽ giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý với nhau , ông Antonio Guterres là người Bồ Đào Nha. Chỉ có Đức Phanxicô là tặng quà cho vị khách của mình. Ngoài năm tác phẩm của mình, Đức Phanxicô tặng ông Antonio Guterres một huy hiệu hòa bình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

nguồn: phanxico.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.