Thừa nhận thương tích để đón nhận sự thương xót, Đức Phanxicô nói với linh mục, tu sĩ Chilê

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, dù ở giữa nỗi đau do tội tội lỗi gây nên, Giáo Hội vẫn có thể phục vụ thế giới nếu Giáo hội chấp nhận thực tế về những thương tích của mình và đặt Đức Kitô cùng lòng thương xót của Ngài làm trung tâm cho mọi sự.

Đức Thánh Cha nói hôm 16/1 tại Nhà thờ Chính tòa Santiago ở Santiago, Chile: “Chúng ta không được mời gọi để lờ đi hay dấu những thương tích của mình. Một Giáo Hội bị thương có thể hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay, cùng trải qua đau khổ với họ, đồng hành cùng họ và tìm cách chữa lành họ.”

Đức Phanxicô đã nói như trên trong buổi gặp gỡ với các linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ và chủng sinh. Đây là một phần chương trình trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha từ ngày 15 – 22/8 tới Chile và Peru.

Giáo hội ở cả Chile và Peru đều vướng phải tai tiếng lớn vì những vụ lạm dụng tình dục xảy ra trong những năm gần đây. Hình ảnh Giáo hội vì thế bị tổn hại nghiêm trọng, đồng thời khiến người khác mất niềm tin vào hàng giáo phẩm.

Nhận biết được thực tế đó, Đức Thánh Cha nói sẽ không ích gì nếu chúng ta cố giấu những thương tích và tội lỗi ấy: “dù có thích hay không thì chúng ta được kêu gọi đối diện với thực tế đó như nó là – là thực trạng của cá nhân chúng ta và thực tại trong cộng đoàn và xã hội chúng ta”.

Thậm chí thánh Phêrô phải thừa nhận rằng ông “cũng tội lỗi và yếu đuối như những người khác. Là môn đệ, là Giáo hội, cũng có lúc chúng ta phải đối mặt, không phải với thành công nhưng là sự yếu đuối của chúng ta. “

Điều gì đã làm cho thánh Phêrô và chúng ta trở nên một tông đồ? Chỉ duy nhất mọto điều: là chúng ta đã nhận được lòng thương xót của Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha chỉ ra 3 khoảnh khắc trong Tin Mừng, mà chúng ta có thể học hỏi nơi thánh thánh Phêrô, dù chúng không hoàn hảo và tội lỗi, để mang Chúa Kitô đến cho thế giới. 3 Khoảnh khắc đó Đức Thánh Cha gọi là Phêrô chán nản, Phêrô đượcc bày tỏ lòng thương xót, và Phêrô biến hình.

Ngài nói, sau cuộc khổ nạn của Chúa, thánh Phêrô và các tông đồ khác “kinh hoàng và bối rối. Đó là những giờ phút đáng sợ và hoang mang trong đời sống của các môn đệ.”

Những vụ lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra ở Chile là “thời điểm biến động” và cần các linh mục, tu sĩ “phản ứng trước sự dữ lớn này.”

Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta cái nhìn rõ ràng để gọi thực tế bằng chính tên của nó, để đi tìm sự tha thứ và biết lắng nghe Chúa nói gì với chúng ta.”

Nhắc đến thời khắc Phêrô đón nhận lòng thương xót. Đức Thánh Cha, khi thánh Phêrô gặp Chúa Kitô Phục Sinh: “đó là lúc Phêrô phải nhìn nhận thực tế yếu đuối, những hạn chế và tội lỗi của mình [khi ông chối Chúa], dù ông không muốn thế.”

“Đó là một khoảnh khắc rất quan trọng trong cuộc đời của Phêrô. ”
Khi Chúa Kitô hỏi ông, “Simon, con của Gioan, con có yêu thầy hơn những anh em khác không?” Người muốn cứu ông khỏi tình trạng nguy hiểm là khép kín với tội lỗi của ông, liên tục hối hận về sự yếu đuối của mình rồi bỏ cuộc.”

Việc đón nhận lòng thương xót là điều cần thiết cho thánh Phêrô là một tông đồ. “Chúng ta không phải là siêu anh hùng được phái từ trời cao. Nhưng chúng ta là những người tội lỗi được thứ tha, được sai đi. Đó là nguồn vui của chúng ta…”

Cuối cùng, ngài nhắc đến Phêrô biến hình. Thánh Phêrô kinh nghiệm được “thương tích của tội lỗii”, nhưng đồng thời cũng “học được từ Chúa Giêsu rằng thương tích có thể là con đường dẫn đến Phục sinh.”

Khi thấy được “thánh Phêrô có những lúc nản lòng rồi được biến đổi, Giáo hội được mời gọi hãy chuyển mình từ trạng thái bất hạnh, chán nản, sang một Giáo hội biết phục vụ tất cả những ai đang chán nản và bất hạnh.”

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.