Thúc đẩy ơn gọi là ‘thách thức lớn nhất’ cho Giáo hội Trung Quốc

Đức cha Ignatius Wang, Giám mục phụ tá TGP San Francisco (bên phải) và cha Vinh Sơn Joseph Lin của giáo xứ Thánh Agatha ở Brooklyn, New York nâng cao Thánh thể trong thánh lễ tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 27 của Hội đồng Công giáo Trung Quốc tại Hoa Kỳ ngày 12 tháng 8 tại Đại học thánh Gioan ở Jamaica, New York (CNS / Gregory A. Shemitz)

 

Thái Hà (05.09.2017) – Đức cha Ignatius Wang, Giám mục phụ tá TGP San Francisco (bên phải) và cha Vinh Sơn Joseph Lin của giáo xứ Thánh Agatha ở Brooklyn, New York nâng cao Thánh thể trong thánh lễ tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 27 của Hội đồng Công giáo Trung Quốc tại Hoa Kỳ ngày 12 tháng 8 tại Đại học thánh Gioan ở Jamaica, New York (CNS / Gregory A. Shemitz)

Việc thúc đẩy ơn gọi linh mục và đời sống tu trì là “thách thức lớn nhất” đối với Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc, đặc biệt khi xã hội hiện nay ngày càng trở nên vật chất hóa và những người trẻ có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Đó là nhận định của cha Phanxicô Robert Carbonneau dòng Thương khó Chúa Giêsu, giám đốc điều hành của Văn phòng Công giáo Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Vấn đề thúc đẩy ơn gọi và đào tạo linh mục là một trong những chủ đề được trình bày và chia sẻ tại Hội nghị quốc gia lần thứ 27 của Phòng Công giáo Trung Quốc ở Hoa Kỳ, kéo dài từ ngày 11 – 13/8 vừa qua tại Đại học thánh Gioan, New York, Queens. Hội nghị lần này với chủ đề “Kinh nghiệm của Giáo hội Trung Quốc trong thế kỷ 21” xoay quanh các vấn đề toàn cầu hóa, phúc âm hóa, đời sống thiêng liêng, tiếp cận xã hội và thần học sinh thái với sự tham gia của các học giả, nhà giáo dục, giáo sĩ, tu sĩ và những người truyền giáo có chuyên môn về đạo Công giáo tại Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết, chủ nghĩa thế tục và tiêu thụ là một trong những yếu tố gây nên sự suy giảm số người đi theo ơn gọi tu sĩ trong thập kỷ qua.

Cha Phanxicô Tommy Murphy, từng làm giám đốc thiêng liêng tại Chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh 4 năm cho biết: “Xã hội hiện đại đang biến đất nước Trung Quốc giống như một chuyến tàu nhanh. Sự hiện đại cũng tác động nhiều lên nền văn hóa Trung Hoa theo nhiều cách khác nhau.”

Ngoài ra, ngài cũng cho biết các linh mục, chủng sinh và các nữ tu mà ngài đã làm việc cùng đang mong muốn củng cố đời sống thiêng liêng của họ.

Ngài chia sẻ thêm: “Họ rất muốn học hỏi về Thiên Chúa. Họ muốn học cách cầu nguyện. Họ muốn có một mối quan hệ thân mật với Thiên Chúa.”

Cha Phanxicô James Min Guofang, một giảng viên chủng viện ở tỉnh Hà Bắc từ năm 2011 đến năm 2015, đã trích dẫn rằng một “nền văn hoá vô thần” và những nỗ lực gián tiếp của chính phủ để ngăn cản người ta thực hành tôn giáo cũng là một số thách thức mà các giám đốc ơn gọi đang gặp phải.

Điều này có thể thấy rõ qua việc: “Nhiều trường đại học cho sinh viên thi vào đêm Giáng sinh, vì vậy các em sẽ không thể dành thời gian ở các nhà thờ và các chủng viện”.

Cha James cũng cho biết thêm rằng: Ngoài ngân quỹ để xây dựng, bổ sung thư viện và mua sách giáo khoa tốt hơn thì các chủng viện cần có thêm nhiều giáo sư, các nhà đào tạo và giám đốc thiêng liêng để có thể chia sẻ nhiều hơn về thần học bằng ngôn ngữ tiếng Trung giúp nâng cao trình độ của các chủng sinh cũng như các linh mục.

Mặc dù còn nhiều vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm và đào tạo các linh mục tương lai nhưng ngài vẫn hy vọng rằng các nhà lãnh đạo giáo hội sẽ cung cấp ý nghĩa và mục đích đích thực về cuộc sống cho những người cảm thấy trống rỗng và “chán nản trong chủ nghĩa duy vật.”

Về những khó khăn về đội ngũ linh mục, cha Paul Xu Yinchen, một linh mục thuộc Giáo phận Thẩm Dương cho biết, các lãnh đạo giáo hội sẽ khó có thể phát triển một chương trình đào tạo chung dành cho linh mục ở cấp quốc, gia bởi sự khác biệt về kinh nghiệm cá nhân và văn hoá, giáo dục và những cảm nghiệm khác nhau với Thiên Chúa. Giáo Hội Công giáo TQ ước tính có 13 triệu thành viên trên tổng số gần 1,3 tỷ dân của đất nước.

Ngoài ra, các giám mục khuyến khích các linh mục thực hiện các kỳ tĩnh tâm và tham gia các khóa học nhằm nâng cao đời sống thiêng liêng. Tuy nhiên, trong các giáo phận chỉ có từ một đến hai linh mục cho mỗi giáo xứ, thì đây là một thử thách đối với các linh mục. Bởi họ sẽ khó kiếm được thời gian để vừa làm công việc mục vụ vừa tham gia các khóa học, cũng như khó kiếm được các linh mục giúp đỡ khi các ngài đi vắng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Catholic News Service, Nữ tu Janet Carroll của dòng Maryknoll, giám đốc điều hành của Văn phòng Công giáo Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã nói về tình trạng không có nhiều ơn gọi nữ tu ở các cộng đoàn nữ ở Trung Quốc.

Nữ tu Carroll chia sẻ: Trước đây, khi các cơ hội học hành bị giới hạn và chủ nghĩa duy vật không bắt rễ, thì việc theo đuổi ơn gọi là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội thì việc theo đuổi hay lựa chọn ơn gọi tu trì không còn nhiều, bởi họ có nhiều lựa chọn hơn để làm những điều khác nhau hoặc có cơ hội học hành và phục vụ xã hội bằng nhiều cách.

Nữ tu Carroll chia sẻ còn nói: “Gần đây tôi có nghe một cộng đoàn nữ tu kia, có đến 7 người rời khỏi dòng trước khi được khấn trọn đời. Ngoài ra, một thực tế nữa là những mối quan tâm về tương lai của họ đã khiến một số các bạn trẻ nữ phải cân nhắc lại ơn gọi của mình.

“Một số nữ tu lo lắng cho tương lai khi họ về hưu, rằng khi ấy họ có được chăm sóc tốt không?”

Nữ tu này cũng chia sẻ: Mặc dù số nữ tu có thể giảm xuống, nhưng các dòng tu nữ vẫn là tia sáng “hy vọng lớn cho giáo hội ở Trung Quốc” bởi “Họ là những người tiên phong trong sứ mệnh xã hội của giáo hội, đó là những gì mà họ phục vụ. Đó là điều được chấp nhận và thực sự đánh giá cao bởi các nhà chức trách ở Trung Quốc và bởi nhân dân. Chính các nữ tu là người đang hỗ trợ những bệnh nhân AIDS, chăm sóc người mồ côi, người cao tuổi và thành lập các phòng khám.”

Anna Huê (theo National Catholic Register)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.