Thượng HĐGM Công giáo Can-đê kết thúc với 5 khuyến nghị

Đức thượng phụ Sako (AFP or licensors)
Thượng hội đồng của Giáo hội Công giáo Canđê đã diễn ra tại Iraqi Kurdistan của Iraq từ ngày 4-10/8 vừa qua dưới sự hướng dẫn của Đức thượng phụ, Hồng y Raphael Sako, với sự tham dự của các giám mục đến từ các giáo phận của Iraq, Iran, Syria, Lebanon, Mỹ, Canada và Úc. Trong tuyên bố kết thúc, các thượng phụ của Thượng Hội đồng đưa ra 5 khuyến nghị.

Trước tiên là kêu gọi các linh mục của giáo hội Canđê tuân thủ luật Giáo hội, khuyến khích họ bền đỗ trong ơn gọi và tận tâm trong việc phục vụ bất chấp những khó khăn. Mặt khác, trong điểm đầu tiên, các nghị phụ cũng bày tỏ sự cảm kích đối với những người đã trung thành phục vụ tại các giáo xứ với sự hy sinh, quên mình và quảng đại.

Khuyến nghị thứ hai là thúc giục các tín hữu trong và ngoài Iraq hiệp nhất và giữ vững bản sắc Canđê, những nguyên lý của đức tin, đạo đức Kitô giáo và liên kết với Giáo hội, quê hương và ngôn ngữ Canđê.

Điểm thứ ba của tuyên bố bày tỏ lòng biết ơn và niềm vui vì sự trở lại của các gia đình sau khi bị Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng tại Đồng bằng Mosul và Nineveh. Các nghị phụ hứa hỗ trợ quá trình tái thiết và dấn thân giúp các tín hữu đối diện với những thách đố khác nhau.

Khuyến nghị thứ tư là ủng hộ lập trường của Toà Thượng phụ trong việc bảo vệ các Kitô hữu và các quyền chính đáng của họ tại các tổ chức chính phủ.

Hơn nữa, tuyên bố này cũng kêu gọi các quốc gia dân sự đặt nền trên quyền đầy đủ của công dân, bình đẳng, công bằng, và tách pháp luật và thể chế ra khỏi hệ thống giáo phái.

Khuyến nghị thứ năm là: “Giảm thiểu việc bầu đại diện Kitô giáo ra khỏi sự can thiệp của các đảng lớn, đặc biệt đối với “chỉ tiêu Kitô hữu” trong cả đại diện Quốc hội lẫn Hội đồng tỉnh.”

Các giáo phụ cũng khuyến khích các Kitô hữu trở nên cầu nối của những cuộc đối thoại chân thành giữa các nhóm khác nhau, để thúc đẩy sự cùng tồn tại và nâng cao tiếng nói của sự thật. (Zenit 14/8/2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.