Thượng phụ Nga: Việc gặp Giáo Hoàng phải bí mật sắp xếp bởi có nhiều chống đối

Pope Francis (R) meets with the head of the Russian Orthodox Church, Patriarch Kirill, in Havana on February 12, 2016. Pope Francis and Russian Orthodox Patriarch Kirill kissed each other and sat down together Friday for the first meeting between their two branches of the church in nearly a thousand years. Francis, 79, in white robes and a skullcap and Kirill, 69, in black robes and a white headdress, exchanged kisses and embraced before sitting down smiling for the historic meeting at Havana airport. AFP PHOTO / GABRIEL BOUYS / AFP / GABRIEL BOUYS
Đức Giáo Hoàng Phanxicô (phải) gặp người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Nga, Đức Thượng Phụ Kirill, ở thủ đô Havana của Cuba hôm 12/2/2016. Ảnh: AFP/GABRIEL BOUYS

Thái Hà (26.02.2016) – Interfax – Đức Thượng phụ Kirill của Moscow và toàn Nga đã nói, ngài phải bí mật chuẩn bị cho cuộc gặp với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và giải thích tại sao biện pháp đó lại được áp dụng.

“Đã không có bất cứ ai thuyết phục tôi [không gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô], bởi không ai biết về cuộc gặp. Chỉ có năm người có thông tin. Tôi sẽ không nêu danh tánh của họ. Tại sao lại như thế? Bởi sẽ không thể công khai chuẩn bị cho cuộc gặp vì có quá nhiều chống đối”.

Đức Thượng Phụ Kirill đã nói như trên với các nhà báo Nga hôm 24/2 tại thành phố San Paulo của Brazil, vào cuối chuyến thăm Mỹ Latinh của ông.

Ngài nói tiếp, lý do không phải bởi các tín đồ Chính thống giáo lo ngại về “những nguy hiểm có thể có trong cuộc gặp.”

“Mà do có những thế lực mạnh mẽ không thực sự muốn cuộc gặp diễn ra, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị một cách kín đáo”.

Đức Thượng Phụ cho biết thêm, tuyên bố chung mà hai lãnh đạo Công giáo và Chính thống đã ký là một công trình tập thể. “Chúng tôi đã hoàn thành bản văn chỉ một vài tiếng trước cuộc gặp. Chúng tôi vẫn cùng nhau tiếp tục chỉnh sửa bản văn cho đến phút chót. Và đây là công trình của cả hai giáo hội.”

“Chúng tôi đã thống nhất cao, trong những đánh giá về những gì đang xảy ra với gia đình nhân loại, trong thế giới chính trị. [Chúng tôi cũng] chia sẻ suy nghĩ về việc Kitô hữu phải làm gì khi đối mặt với tất cả những thách thức đe dọa ngày nay.”

Giáo hội Chính Thống và Công Giáo đã chia rẽ từ thế kỷ thứ Mười Một.

Đức Thượng Phụ Kirill bày tỏ, “đó sẽ là phép lạ đến từ Thiên Chúa, nếu việc thống nhất các Giáo hội Kitô diễn ra khi chúng tôi vẫn còn sống”.

Đức Thiện

Nguồn: http://www.interfax-religion.com/?act=news&div=12782

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.