Tín hữu Công giáo Philippines sùng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Người dân ở khắp nơi kéo đến thị xã Tupi cung nghênh thánh tích Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Một Hiệp sĩ đoàn Columbus đứng bảo vệ khi những người sùng mộ xếp hàng tỏ lòng tôn kính thánh tích Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu tại nhà thờ giáo xứ Tupi thuộc tỉnh Nam Cotabato, miền nam Philippines, hôm 4-5. Ảnh: Bong Sarmiento/ucanews.com

Có sự hiểu lầm nhỏ khiến gia đình rơi vào cảnh bất hòa tại thị xã nhỏ Tupi thuộc miền nam Philippines cách đây vài năm.

Vicky Ramirez kể lại một cuộc cãi vã lặt vặt với con trai và con dâu dẫn đến sự im lặng kéo dài khó chịu, và cuối cùng đôi vợ chồng trẻ phải dọn ra khỏi nhà.

Vấn đề gia đình bất hòa này hiện nay đã được giải quyết, nhờ sự chuyển cầu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được mọi người hết sức tôn kính sau khi người mẹ 61 tuổi cầu nguyện xin ngài hàn gắn lại mối quan hệ.

“Tôi cầu nguyện xin ngài giải quyết vấn đề trong gia đình chúng tôi. Lời cầu nguyện của tôi không được nhậm lời ngay nhưng tôi không mất hy vọng”, bà Vicky chia sẻ.

Bà khuyên những người muốn lời cầu nguyện của họ được nhậm lời phải biết “chờ đợi và những gì họ cầu xin sẽ xảy ra vào lúc thích hợp”.

Bà Vicky kể lại “phép lạ” giúp gia đình bà đoàn tụ trong chuyến rước thánh tích Thánh Têrêsa Lisieux, còn gọi là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh bổn mạng của giáo xứ 62 năm tuổi.

Giáo dân trong thị xã nông thôn được ngắm nhìn và chạm vào thánh tích của một thánh nhân là “sự kiện cả đời mới có một lần”

Cư dân cùng với người sùng mộ từ các thị xã và tỉnh gần đó đi theo đoàn đến cung nghênh thánh tích thánh nhân “giống như một ngôi sao nhạc rock”.

Trước lúc rạng đông ngày 2-5, một đoàn hộ tống gồm ít nhất 30 chiếc xe rước thánh tích từ thị xã Tacurong thuộc tỉnh Sultan Kudarat, cách Tupi hơn một giờ.

Mưa lớn vẫn không ngăn được người dân ra khỏi nhà cung nghênh thánh tích, nhưng khi đoàn hộ tống thánh nhân sắp vào thị xã, trời tạnh mưa.

Đối với các tín hữu, đó là một phép lạ và họ ra đường tham gia đoàn rước.

Bên ngoài nhà thờ giáo xứ, người trẻ múa hát và các thành viên Hiệp sĩ đoàn Columbus, hội đoàn Công giáo lớn nhất thế giới, tay cầm gươm mặc đồ đồng phục màu đen sọc đỏ đứng xếp hàng hai bên đường.

Vào buổi tối, pháo hoa rực sáng trên bầu trời thị xã nông thôn có khoảng 70.000 dân.

Nhiều Thánh lễ và nghi thức tôn kính được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ mở cửa suốt 24 giờ.

“Người dân rất sôi nổi và hào hứng cung nghênh thánh tích”, cha Noe Pedrajas nhận xét.

Ngay cả những người ngoài giáo xứ cũng đến, quyên góp tiền, bỏ thời gian và công sức để làm cho cuộc rước thánh nhân được thành công.

Đối với vị linh mục, việc người dân nồng nhiệt cung nghênh thánh nhân là phép lạ thực sự.

Những người sùng mộ mang theo hoa hồng, loại hoa Thánh Têrêsa yêu thích. Khi hấp hối, thánh nhân nói sau khi chết “tôi sẽ làm mưa hoa hồng”.

Ngoài các hoạt động khác, giáo xứ còn khởi xướng rước thánh tích đến 70 nhà nguyện trên khắp thị xã.

“Thánh Têrêsa là mẫu gương sáng ngời vì khi còn sống, ngài làm những việc bình thường với một tình yêu phi thường”, cha Pedrajas giải thích.

Vị linh mục nói “thế giới này sẽ trở thành một nơi sống tốt hơn nếu mọi người noi gương tình yêu phi thường” được thánh nhân bày tỏ với tha nhân.

“Của cải vật chất chúng ta tích lũy không quan trọng mà quan trọng là những việc tốt chúng ta làm cho anh chị em của mình với lòng khiêm tốn”.

Đây là lần thứ 4 thánh tích thánh nhân đến Philippines. Lần đầu tiên vào năm 2000, sau đó là năm 2008 và 2013. Năm nay cuộc rước thánh tích bắt đầu vào ngày 13-1 và sẽ kết thúc vào ngày 31-5.

Thánh Marie Francoise Therese Martin sinh tại Alencon, Pháp, ngày 2-1-1873. Ngài là con út trong gia đình có 5 chị em gái, tất cả đều đi tu.

Thánh nữ sống một cuộc đời đạo đức đơn sơ và thực tế. Ngài qua đời tại Lisieux, Pháp, năm 1897 khi mới 24 tuổi sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh lao.

Ngài được Đức Thánh cha Piô XI tôn phong thánh ngày 17-5-1925.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.