Tín hữu Honduras tôn vinh Đức Maria bổn mạng và cầu nguyện cho đất nước

Đền thánh Đức Bà Suyapa ở thủ đô Honduras – EPA

“Một ngôi nhà không có mẹ thì, cách nào đó, là một ngôi nhà trống vắng.” Cha Juan Ángel López Padilla, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Honduras, đã giải thích tầm quan trọng của ngày lễ Đức Bà Suyapa, cũng được gọi là Đức Trinh nữ Suyapa, bổn mạng nước Honduras.

Đức Trinh nữ Suyapa là tước hiệu của Đức Maria. Tượng Đức Bà Suyapa là một tượng gỗ bá hương cao khoảng 6cm, đang được kính nhớ trong đền thánh ở Suyapa, ngoại ô của thủ đô Tegucigalpa của Honduras. Đức Mẹ có gương mặt có khuôn mặt hình bầu dục và mái tóc dài ngang vai. Bàn tay của Mẹ chắp lại trong tư thế cầu nguyện. Mẹ mặc áo choàng màu hồng nhạt. Tượng được choàng một chiếc áo choàng màu đen có các các ngôi sao mạ vàng và mang các đồ trang sức có giá trị.

Theo lời kể lại, tượng Đức Mẹ nhỏ này được một người nông dân tìm thấy trong một cánh đồng trồng bắp vào đầu năm 1747. Sau đó anh ta mang về thờ trên bàn thờ của gia đình trong 20 năm. Năm 1777, một nhà nguyện được xây để tôn vinh tượng Đức Mẹ và đền thánh đầu tiên kính Đức Bà Suyapa được thánh hiến năm 1780. Pháp lại đầu tiên được ghi nhận xảy ra vào năm 1796.

Năm 1925, Đức Giáo hoàng Pio XI đã tôn phong Đức Maria là bổn mạng nước Honduras với tước hiệu Đức Bà Suyapa. Ngày 03/02 hàng năm, các tín hữu Honduras họp nhau để tôn vinh tượng Đức Mẹ Suyapa, mà họ thường gọi là “Morenita” (người yêu quý màu đen). Năm nay là năm thứ 271 họ cử hành lễ này.

Theo số liệu từ ban tổ chức đền thờ, đã có hơn 1,2 triệu người đến từ khắp nước Honduras để khẩn cầu vị thánh bổn mạng. Các tín hữu hành hương đã cầu nguyện cho sự hiệp nhất của quốc gia để không còn những chia rẽ do chính trị.

Hiện tại Honduras đang ở trong giai đoạn khủng hoảng nặng nề vì những điều bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ngày 26/11 năm ngoái. Sau cuộc bầu cử, đông đảo dân chúng bị khích động tạo ra đã tạo ra bạo lực và xung đột ở các thành phố khác nhau của đất nước. Kết quả là nhiều người bị chết, bị thương và bị bắt. Tổng thống Juan Orlando Hernández lên nắm quyền ngày 27/01 vừa qua giữa những chống đối vì cuộc bầu cử bất hợp pháp.

Cha López Padilla giải thích rằng đất nước đang sống “một trong những trang buồn nhất trong lịch sử hiện tại của nó. Bạo lực không bao giờ là câu trả lời. Honduras không được lợi gì từ điều đó. Tất cả chúng ta phải đáp lại hiện trạng này như là các sứ giả hòa bình và mang lại hy vọng cho người dân của chúng ta.”

Thánh lễ kính Đức trinh nữ bổn mạng của Honduras được Đức cha Gregorio Rosa Chávez, Giám mục phụ tá của San Salvador, cử hành. Người ta hy vọng sự hiện diện của Đức cha Chavez sẽ nối chặt mối liên hệ giữa hai quốc gia khi họ tìm cách hiệp nhất xung quang Mẹ Maria, mẹ của tất cả.

Honduras có hơn 8,7 triệu dân và số tín hữu Công giáo chiếm hơn 80% dân số. (L’Osservatore Romano, 06-07/02/2018)

Hồng Thủy

http://vi.radiovaticana.va

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.