Tín hữu Hồng Kông muốn biết nguyên nhân cái chết của một linh mục ở TQ

Hong Kong Catholics seek answers to Chinese priest's death
Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, nguyên Giám mục Hồng Kông, thắp một ngọn nến cho cha Pedro Yu Heping. (Ảnh: ucanews.com)

Thái Hà (12.05.2016) – Ucanews – Tại một buổi cầu nguyện hôm 7/5 tại Hồng Kông, các tín hữu Công giáo đã cầu nguyện cho việc tìm ra nguyên nhân cái chết của một ‘linh mục ngầm’ ở Trung Quốc (TQ) hồi cuối tháng Mười Một.

Linh mục ngầm là những linh mục không được giới chức trách TQ công nhận.

Cha Pedro Yu Heping, hay còn gọi là Wei Heping, được tìm thấy đã chết hôm 8/11 ở sông Fen, một nhánh của sông Hoàng Hà chảy qua tỉnh Sơn Tây.

Gia đình ngài đang tranh cãi với giới chức trách về nguyên nhân cái chết, mà đã được phán quyết là một vụ tự tử. Các quan chức TQ đã từ chối trao trả thi thể của cha Yu, cho tới khi gia đình ngài ký văn bản chấp nhận đây là một vụ tự tử.

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun), nguyên Giám mục Hồng Kông, nói với 70 người Công giáo tụ họp trong buổi cầu nguyện rằng gia đình của cha Yu vẫn đang tiếp tục chịu đau khổ.

Ngài nói: “Nửa năm đã trôi qua mà họ vẫn không thể tổ chức một buổi lễ thích hợp để truy điệu cho vị linh mục”.

“Giới chức trách tuyên bố cha Yu tự tử”, nhưng tại sao cảnh sát lại không mở cuộc điều tra. Các camera giám sát luôn hiện diện ở TQ có thể đã bắt được hình ảnh cuối cùng của cha Yu.

“Nhà chức trách từ chối tiết lộ sự thật vì họ có thể đang che giấu gì đó”. Or Yan-yan, người thuộc Ủy ban Công lý và Hòa bình của Giáo phận Hồng Kông, nơi tài trợ cho buổi cầu nguyện hôm 7/5 nhận xét.

Bà nói tiếp: “Cái chết bất thường của cha Yu có nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Chúng tôi cầu nguyện cho vị linh mục, và mong muốn tìm kiếm sự thật và công lý”.

Trang mạng Công giáo Tianzhujiao Zaixian, nơi cha Yu là đồng sáng lập, cho biết hôm 5/5: “Gia đình cha Yu phải chịu áp lực và tin đồn nhưng họ vẫn quyết tâm tìm nguyên nhân cái chết của vị linh mục. Họ khẳng định nếu không tìm ra sự thật, thì sẽ không chôn cất.”

Tại buổi cầu nguyện, Ủy ban Công lý và Hòa bình cũng phân phát một tập sách bao gồm các bài viết của cha Yu và những bài viết của gia đình ngài, cùng các linh mục, nữ tu và giáo dân quen biết ngài.

Kwan Hon-wa, một tham dự viên trong buổi cầu nguyện, nói với ucanews.com: “Làm thế nào một linh mục tốt lành lại có thể ra đi như vậy. Tôi cầu nguyện cho ngài và cũng cầu nguyện cho chính sách tôn giáo ngày càng bị thắt chặt mỗi ngày tại TQ.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.