Tình trạng ngược đãi tôn giáo ‘ngày càng trầm trọng tại châu Á’

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc cảnh báo các tín hữu và các nhóm thiểu số đang đối mặt tình trạng phân biệt đối xử và bạo lực ngày càng gia tăng

 

Một tín đồ Parsi ở Ấn Độ cột sợi chỉ thiêng quanh thắt lưng trước khi bước vào đền thờ vào ngày lễ hội Navroze, Năm Mới của người Parsi, tại Secunderabad hồi tháng 8-2017.

 Quyền tự do tôn giáo đang ngày càng bị xói mòn trên khắp các vùng rộng lớn của châu Á và trào lưu tôn giáo chính thống đang gia tăng, đặc phái viên tôn giáo của Liên Hiệp Quốc cảnh báo.

“Quyền tự do tôn giáo thường xuyên bị vi phạm ở phần lớn châu Á”, Ahmad Shaheed phát biểu tại sự kiện được tổ chức bởi Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Thái Lan tại Bangkok. “Nhìn chung nhân quyền đang đi thụt lùi tại châu Á”.

Ông Shaheed, nhà ngoại giao Maldives đảm nhận chức vụ đặc phái viên tháng 11-2016, dẫn ví dụ về các nước cộng sản như Trung Quốc và Việt Nam, là những nơi có tín đồ tôn giáo thường xuyên bị ngược đãi. Ông còn lên tiếng quan ngại về các nước như Myanmar và Pakistan, tại đây các tôn giáo thiểu số đối mặt sự kỳ thị và tấn công bạo lực.

Tại quốc gia đa số Phật giáo Myanmar, hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya bị quân đội dồn ép chạy sang nước láng giềng Bangladesh trong cuộc thanh trừng sắc tộc trên diện rộng theo miêu tả của các nhà quan sát nước ngoài.

Trong khi đó, tại quốc gia đa số Hồi giáo Pakistan, Kitô hữu và người Ahmadis địa phương (một giáo phái Hồi giáo nhỏ), không ngừng bị kỳ thị cũng như loại trừ khỏi các lĩnh vực xã hội, chính trị và kinh tế cách có hệ thống.

Shaheed hy vọng những vụ phân biệt đối xử với các tôn giáo thiểu số như thế “sẽ khiến chúng ta dừng lại để suy nghĩ kỹ về những gì đang xảy ra trên thế giới này”.

Ông nhận thấy ngay cả ở các nước ít thấy cảnh công khai kỳ thị, các tôn giáo thiểu số cũng có thể nhận thấy họ đang bị gạt ra bên lề xã hội. “Khoan dung là chưa đủ. Cần có sự hội nhập”, ông Shaheed nhấn mạnh.

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc còn lưu ý, các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo hiếm khi xảy ra đơn thuần. Đúng hơn là lúc nào cũng kèm theo các vụ vi phạm những quyền cơ bản khác như quyền tự do ngôn luận.

Các nhóm cực đoan dựa trên đức tin cũng như quan chức nhà nước thường dùng luật lệ và lễ nghi tôn giáo làm cái cớ để hạn chế quyền tự do ngôn luận, chẳng hạn như thông qua thi hành các luật báng bổ và bỏ đạo, ông nói.

“Nếu nhà nước không để bạn tin những gì bạn muốn tin, thì họ sẽ không để bạn nói những gì bạn muốn nói”.

Đáng lo ngại là nhiều chính quyền đặc biệt là tại các nước đa số Hồi giáo hợp pháp hóa bằng cách ủng hộ các niềm tin tôn giáo và tiêu chuẩn của nhóm đa số. Bằng cách làm như thế, rốt cuộc họ thường xuyên xâm phạm quyền lợi của các tôn giáo thiểu số, do cố ý hay không còn cách nào tốt hơn.

“Nhà nước có bổn phận bảo vệ công bằng quyền tôn giáo của mọi người, bất kể niềm tin tôn giáo nào. Không được có tình trạng ép buộc từ phía nhà nước hay các nhóm dựa trên đức tin”.

Các quan chức chính quyền không nên thiên vị các niềm tin tôn giáo hay tiêu chuẩn này với những niềm tin tôn giáo hay tiêu chuẩn khác. “Nhà nước không thể và không được quyết định tính xác thực của đức tin của người ta”, ông nói.

Ông Shaheed nhấn mạnh quyền tự do tôn giáo cũng cần được áp dụng như nhau đối với những người không có tín ngưỡng, bao gồm những người vô thần trực tính.

“Quyền tự do tôn giáo cũng bao gồm quyền tự do không theo tôn giáo, đó là quyền tự do không cần có tôn giáo. Người ta cần có trọn quyền tin hay không tin”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.