Tòa thánh ủng hộ việc đặt tên Martin Luther cho một quảng trường ở Rôma, Ý

‪#‎TháiHà‬ (28.8.2015) – Catholic Herald – Martin Luther tuy đã bị rút phép thông, nhưng giờ đây Tòa Thánh Vatican đã thể hiện một thái độ tích cực trước kế hoạch đặt tên ông cho một quảng trường ở Rôma, Ý.

Theo đó, Tòa thánh đã thông qua kế hoạch của Oppian Hill, khu vực nhìn ra hý trường Colosseum, được đặt tên Piazza Martin Lutero, nhằm ghi nhớ những thành tựu của Luther.

Là một tu sĩ Công giáo người Đức, Luther là nhân vật trung tâm của thời Cải Cách Tin Lành. Ông bị vạ tuyệt thông năm 1521.

Cha Ciro Benedettini, Phó giám đốc văn phòng báo chí Tòa thánh cho biết: “Đó là quyết định của giới chức trách thành phố Rôma, và điều này cũng có lợi đối với người Công giáo trên con đường đối thoại [với Tin Lành], được khởi đầu với hội đồng đại kết.”

ĐGH Phanxicô chủ trì cuộc rước Đàng Thánh giá, kỷ niệm việc Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, tại hý trường Colosseum ở Rome hôm 3/4/2015. (Ảnh Reuters/Alessandro Bianchi)

Nhật báo Ý La Repubblica cho biết, quá trình nhận được sự chấp thuận của các cơ quan liên quan mất sáu năm, kể từ khi hệ phái Tin Lành Cơ Đốc Phục lâm ngày thứ Bảy (Seventh-day-Adventists) đề xuất ý tưởng.

Kế hoạch đề nghị tiến hành việc khai trương quảng trường nhân dịp 500 năm chuyến đi lịch sử của Luther đến Rôma.

Tuy nhiên các quan chức thành phố không công bố lý do của sự tắc nghẽn trong quá trình, hoặc những thông tin đằng sau sự việc này.

Trong khoảng thời gian Luther đến Rôma, người ta nói ông đã lặp đi lặp lại: “Nếu có địa ngục, thì Rôma được xây dựng trên đó.”

Bất chấp lời bình luận trên, vào năm 2013 những người theo Luther và Giáo Hội Công Giáo bắt đầu một cuộc đối thoại. Hai giáo hội đã ký một tài liệu đánh dấu các cuộc thảo luận.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.