“Tôi có thể giúp gì không?”, Đức Thánh Cha bất ngờ gọi cho lãnh đạo Nice, Pháp

1024px-Franciscus-PP-740x493 (1)

Thái Hà (04.08.2016) -Zenit – Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ gọi điện tới nhà chức trách Nice (Pháp) sau vụ tấn công bằng xe tải hôm 14/7, để xem ngài có thể giúp đỡ họ bằng cách nào và nói ngài sẽ sớm đến thăm hỏi người thân của các nạn nhân trong vụ việc.

Theo Đài phát thanh Vatican, vào tối Chúa nhật 17/7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi cho Paolo Celi, người đứng đầu “Amitié France-Italie” – hiệp hội quốc gia những người Ý sống tại Pháp, và tới vị thị trưởng của Nice là Christian Estrosi.

Vào tối 14/7 trong kỳ nghỉ ngày lễ Bastitle (Quốc khánh Pháp) tại thành phố Nice của Pháp, một tên khủng bố gốc Pháp –Tunisia, đã lái một chiếc xe tải đâm vào đám đông đang xem pháo hoa tại đó. Sau cuộc tấn công, ít nhất có 84 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương và ít nhất có 15 đến 18 người trong tình trạng nguy kịch. Sau khi tiếp tục chạy khoảng 2km, cuối cùng người lái chiếc xe bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đọ súng.

Trong bài giảng tại buổi đọc kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17/7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ trích vụ tấn công tàn bạo này, và ngài nói với hàng ngàn người quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng: “Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi đến gần từng gia đình và toàn thể dân tộc Pháp, nơi đang trải qua tang chế.”

Sau cuộc gọi bất ngờ của vị giáo hoàng người Argentina, Celi nói với Đài phát thanh Vatican rằng, Đức Phanxicô trong cuộc gọi lúc 7 giờ tối đã nói ngài “xin lỗi vì không nói tiếng Pháp tốt cho lắm”.

Celi nói, Đức Thánh Cha hứa sẽ đến thăm các gia đình của các nạn nhân sớm nhất có thể. Nhưng giới chức trách cho biết, ngày diễn ra cuộc gặp vẫn chưa được lên lịch.

“Điều đầu tiên ngài nói với tôi là, ‘Tôi có thể giúp gì được cho anh?’”. Celi nói như trên khi nhớ lại cuộc nói chuyện giữa ông và Đức thánh cha, trước khi ông kết nối ngài với Estrosi.

Estrosi cũng nói với đài phát thanh Vatican rằng, hành động của Đức Thánh Cha đã mang lại năng lượng cần thiết để ông đối mặt với tình huống này. Ông nói thêm, cuộc điện thoại của Đức Giáo Hoàng là nguồn an ủi cho hàng ngàn người, những người đang hỗ trợ gia đình của các nạn nhân.

Vị thị trưởng cũng bày tỏ: “Hình ảnh về những bông hoa, những lá thư, đồ chơi được đặt trên lối đi để tưởng nhớ các nạn nhân, là hình ảnh mà không ai có thể quên được, nhưng chính những lời nói và sự an ủi của Đức Thánh Cha đã làm giảm đi kí ức đau buồn này, và mang lại sức mạnh và niềm hy vọng cho mọi người’’.

Giáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.