‘Tôi không thù hận bất kỳ ai’ hại tôi, lời tha thứ dịp Giáng Sinh của nữ tử tù Kitô giáo

Asia Bibi thời còn trẻ. Ảnh: Vatican Insider

Thái Hà (24.12.2016) – Asia Bibi, nữ tù nhân Kitô giáo bị kết án tử hình sai trái ở Pakistan, với cáo buộc báng bổ đạo Hồi, đã nói lời tha thứ thậm chí với những người ngược đãi cô.

Asia Bibi đã mừng lễ Giáng sinh một cách khiêm tốn trong trại giam, với lời cầu nguyện, đọc Kinh Thánh và ít đồ ngọt, mà cô chia sẻ cùng chồng và hai người con.

Thông điệp duy nhất cô muốn gửi cho thế giới trong dịp Giáng Sinh là: “Tôi chỉ muốn nói rằng tôi không thấy thù hận đối với bất kỳ ai. Tôi không căm ghét những người đã làm tôi đau khổ trong những năm qua. Tôi tha thứ cho tất cả mọi người, và tôi cầu nguyện cho những ai làm tôi tổn thương.”

Giáng sinh là ngày lễ của hòa bình, ngày lễ mà các thiên thần loan báo “cho mọi người thiện chí” và cho Asia Bibi, một phụ nữ Kitô giáo ở Pakistan, đã bị kết án tử hình sai trái với cáo buộc báng bổ đạo Hồi.

Giờ đây cô đã có 7 năm ở trong tù ở trại Multan.

Con gái của Asia nói hôm 14/4 rằng, lời buộc tội Asia là dối trá. Những phụ nữ Hồi giáo nói người Kitô giáo không có phẩm giá để cùng ăn uống với người Hồi giáo. Rồi từ đó, họ dựng lên chuyện cô Asia là báng bổ đạo Hồi.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chúc lành cho trường hợp của Asia Bibi.

Hôm 19/12 vừa qua, chồng của Asia, là Masih và hai cô con gái của họ, Aisha và Esham, đã cùng luật sư Joseph Nadeem, đến thăm cô ở trại giam, và cùng mừng một lễ Giáng Sinh khiêm tốn. Cuộc đoàn tụ chỉ kéo dài trong 30 phút.

Bầu khí thân mật của cuộc gặp gỡ bị phá vỡ, trước sự hiện diện bắt buộc của 2 nhân viên trại giam. Họ ở đó để ghi lại mọi thứ trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi của gia đình.

Cuộc gặp bao gồm một vài phút ngắn ngủi cầu nguyện, một đoạn Tin Mừng xướng lên trước khi chiếc bánh Giáng Sinh được cắt. Asia và các con của cô ôm nhau, trao cho nhau những lời chúc lành thật cảm động. Cử chỉ còn hơn ngàn lời nói trong cuộc đoàn tụ này.

Sau khi cô nói lời tha thứ và chúc lành, “Asia một lần nữa cảm ơn Đức Giáo Hoàng và tất cả những ai đang tiếp tục cầu nguyện cho cô”, Nadeem nói với Vatican Insider. “Cô tin rằng, nhờ ý muốn của Thiên Chúa, cô sẽ sớm được tự do.”

Người phụ nữ này đã chịu đựng nghịch cảnh với sự nâng đỡ là lời cầu nguyện, và với việc đọc Thánh Kinh hàng ngày.

Việc Asia nói lời tha thứ và chúc lành cho những người ngược đãi cô, chỉ có thể nhờ ơn ban của Thiên Chúa.

Cô xuất hiện trong cuộc gặp với sức khỏe thể lý và tinh thần ổn định, nhưng chỉ vừa hồi phục sau một cơn bệnh trong vài tuần trở lại đây. Gia đình cũng mang nước và quần áo mới để tiếp tế cho cô.

Hiện gia đình của Asia đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, và chỉ nhờ vào lòng hảo tâm của luật sư Joseph Nadeem và Quỹ Giáo dục Phục Hưng ở Lahore – nơi đang duy trì chiến dịch gây gũy giúp đỡ cho Asia và gia đình cô – mà họ mới có thể có một Giáng sinh tương xứng.

Vụ án của Asia Bibi đã được đưa ra trước Tòa án tối cao, và đang trong những giai đoạn cuối cùng.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) nhận định, luật chống báng bổ Hồi giáo thường bị lạm dụng để chống lại tôn giáo thiểu số, và là cái cớ để các nhóm cực đoan đe dọa và sát hại những bên đối lập với họ. Luật này vi phạm quyền tự do tôn giáo và những quyền con người cơ bản.

Đức Thiện tổng hợp từ Vatican Insider và Phanxico.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.