‘Tôn thờ Thánh thể có thể giúp biến đổi Giáo hội’

Adoration_monstrance_Credit_Thoom_Shutterstock_CNA

Thái Hà (17.05.2017) – Tôn thờ bí tích Thánh thể (tức Thân mình và Máu của Chúa) là một cơ hội giá trị giúp chúng ta gặp gỡ tình yêu của Chúa Kitô trong sự thinh lặng và khiêm tốn. Kinh nghiệm này còn có thể biến đổi trái tim cá nhân chúng ta và cả Giáo hội.

Đức Giám mục James D. Conley của Lincoln, Hoa Kỳ đã nói như trên trong lá thứ mục vụ thứ Năm Tuần thánh vừa qua.

Ngài nói: “Hy sinh là thứ ngôn ngữ của tình yêu. Và tình yêu là sự trao ban bản thân ta như một món quà cho những người thân yêu. Chúa Kitô đã ban món quà là chính mình ngài – là thân thể và máu Ngài – thứ đã đổ ra để cứu rỗi chúng ta, khi Ngài chinh phục cái chết bằng cách chết đi và sống lại.”

“Qua Bí Tích Thánh Thể, các tông đồ được chia sẻ căn tính của Chúa Kitô: họ trở thành một phần trong cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài, và cũng trở thành một phần trong sự Phục Sinh của Ngài… Bí Tích Thánh Thể hợp nhất các tông đồ với Chúa Giêsu Kitô, trong mối liên hệ với tình yêu hiến tế của Người.”

Qua việc đón nhận mình và máu Chúa Kitô là Bí tích Thánh thể, “chúng ta trở thành người chia sẻ sứ mệnh yêu thương của Người. Trong Bí Tích Thánh Thể, chúng ta được mời gọi biến mọi dân tộc thành môn đệ Người, để tất cả mọi người được nhận biết tình yêu của Chúa và sống trong tự do.”

Sứ mệnh này phải được đổi mới hàng ngày, thông qua việc gắn kết sâu đậm hơn với tình yêu Thiên Chúa, và Thánh Thể là trung tâm của sự đổi mới này

Đức cha Conley cho biết: “Bí Tích Thánh Thể là trung tâm của mọi việc lành của Giáo Hội.” Trong hồng ân Thánh Thể, “Chúa Giêsu đã ban chính Người cho chúng ta “để khi chúng ta bước theo Người, chúng ta có thể được hợp nhất vào đời sống của người, và người có thể hiện diện với chúng ta ở mọi thời đại và cho đến tận thế.”

Đức Giám Mục Conley cũng tán dương việc thờ phượng Thánh Thể là “cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa đầy sức mạnh” giúp chúng ta cảm nghiệm được sự hiệp thông và tình bạn sâu xa với Thiên Chúa.

Vào ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô 18/6 tới đây, Đức cha Conley sẽ tái sử dụng nhà nguyện giám mục ở Nhà thờ Chính toà Chúa Kitô Phục sinh ở Lincoln, để làm nhà nguyện tôn thờ Thánh thể 24/24, với hy vọng “đây sẽ là nguồn mạch đổi mới trái tim của mọi người Công giáo, trong gia đình và trên thế giới.”

Ngài cũng khuyến khích các mục tử và các trường Công giáo tổ chức thêm nhiều buổi tôn thờ Thánh Thể, vì “phúc cho các linh mục, tu sĩ và gia đình nào yêu mến và khuyến khích việc sự tôn sùng Thánh Thể.”

“Khi quì gối trước Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể, người thất vọng sẽ tìm thấy hy vọng. Người yếu đuối sẽ tìm thấy sức mạnh. Tù nhân tìm thấy tự do. Người đau đớn sẽ thấy được an ủi. Người khóc than được an ủi. Người cô đơn sẽ tìm thấy tình bạn. Người tội lỗi sẽ thấy lòng thương xót.”

Việc gia tăng lòng sùng kính Thánh Thể có thể biến đổi Giáo Hội chúng ta – bởi không thể kể được những gì Chúa có thể làm.”

Đức cha nói, Tôn thờ Thánh Thể đặc biệt quan trọng trong thời đại công nghệ gây nhiều phân tâm này. “Ngồi thinh lặng với Chúa sẽ làm mới, thay đổi cuộc sống, và thay đổi trái tim chúng ta.”

“Thực tế, việc ngồi thinh lặng với Chúa là điều cần thiết cho một đời sống Công giáo hiệu quả. Tôi muốn mọi người Công giáo biết rằng, chúng ta dừng sợ mất thời giờ để thinh lặng với Chúa Giêsu – Ngài đang chờ đợi để yêu thương chúng ta, biến đổi trái tim và cuộc sống của chúng ta.”

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.