Tổng Giám mục của Venezuela: Không có truyền thông xã hội thì không có dân chủ

Thái Hà (16.8.2015) – Fides – “Nếu không có truyền thông xã hội thì không thể có dân chủ, một hệ thống dạy cho chúng ta giá trị của tự do. [Một hệ thống trong đó] giao tiếp và truyền thông không bị giới hạn, cũng như chúng ta có thể tự do bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề liên quan tới đất nước”. Đó là những lời của Đức Tổng Giám Mục Roberto Lückert León của Coro (Venezuela) đã nói với giới báo chí địa phương.

Hãng tin Fides trong bài viết hôm 12/8 cho biết thêm, vị giám chức cũng chỉ trích chính phủ Venezuela đang thúc đẩy một nền báo chí, không phải để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn tới quốc gia, nhưng để mô tả đất nước như khu vui chơi Disneyland.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Chúng ta không có phương tiện để bày tỏ sự bất đồng hay cho thấy những gì đang xảy ra ở Venezuela, một đất nuớc mà theo chính phủ mô tả, là một khu vui chơi Disney nơi mọi thứ đều tốt đẹp.”

Ngài kết luận: “Cũng theo phát ngôn viên của chính phủ, đất nước chúng ta không hề có thiếu thốn, không có thất nghiệp, không bất ổn. Vì thế vai trò của các cơ quan truyền thông phải thể hiện sự nhạy cảm, phải thông truyền tình trạng [của đất nước] trong sự thật, tố giác không chỉ vì lợi ích của tờ báo nhưng còn để tạo ra hướng giải quyết.”

Theo Wikipedia tiếng Anh, Venezuela vào năm 2015 có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới vụơt ngưỡng 100%, mức cao nhất trong lịch sử của đất nước. Các vấn đề về kinh tế, tội phạm và tham nhũng tại đất nuớc là nguyên nhân chính gây nên các cuộc biểu tình vào năm 2014 và 2015 Venezuela.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.