Tổng Giám mục Moscow: Năm Thánh giúp Công giáo và Chính thống thúc đẩy hợp tác

Thái Hà (1.1.2016) – Asianews – Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót là cơ hội để thúc đẩy sự hợp tác và liên lạc giữa Công Giáo và Chính Thống trong các lĩnh vực như hỗ trợ các gia đình, người nghèo, các tù nhân và người tàn tật.

Đây là cách mà Năm Thánh sẽ diễn ra tại Nga, theo lời Đức cha Paolo Pezzi, Tổng Giám mục Giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Moscow.

Ngài cũng nhận định, ý tưởng mở Cửa thánh trên toàn thế giới là một sáng kiến “thiên tài” của Đức Giáo Hoàng.

Theo trang mạng phanxico.vn, Đức Giáo Hoàng cho biết, “Cửa Thánh được mở sẽ là Cửa của Lòng Thương xót, qua đó bất kỳ ai đi vào sẽ cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa, Đấng an ủi, tha thứ và truyền hi vọng.”

Ngày 13/12 vừa qua, Cửa Thánh đã được mở ra không chỉ ở nhà Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm, mà còn được mở trên khắp nước Nga, từ những nhà nguyện trong các nhà tù cho đến các nhà nguyện ở xa xôi phía Bắc Cực.

Bởi Đức cha Pezzi không muốn những cách trở về địa lý khiến các tín hữu “không thể hành hương đến các nơi có Của thánh, để trải nghiệm lòng thương xót”.

Ngài nói tiếp: “Trong ngày mở Cửa thánh ở Moscow, tôi đã nhận ra được sự thiên tài nơi Đức Giáo Hoàng khi ngài muốn mở Cửa thánh trên toàn thế giới. Kinh nghiệm về lòng thương xót là thứ mà chúng ta có thể mang đến bất cứ nơi nào có Giáo Hội, có cộng đoàn Kitô hữu dù chỉ là cộng đoàn rất nhỏ”.

Cửa thánh không chỉ có ở các thành phố khác nhau, nhưng còn hiện diện ở những nơi khác như nhà tù, ví dụ “chúng tôi có hai nhà nguyện trong hai nhà tù, nơi sẽ cử hành nghi thức này mặc dù công chúng không được thông báo.”

Đức Tổng Giám mục cho biết thêm, trong thực tế, nhà tù là nơi mà các linh mục Công giáo và Chính thống giáo đã có những hợp tác cụ thể.

“Tuy nhiên, vẫn có có những sáng kiến ​​chung ở nhiều lĩnh vực khác mà chúng tôi đang thực hiện với họ: trước hết là mảng gia đình.” Ý tưởng dự kiến là khởi động “một nhóm làm việc chung để đưa ra giúp đỡ cụ thể cho các gia đình”. Đề xuất này của Giáo phận đã được gửi đến Tòa Thượng Phụ Moscow, và đang có những tiến triển.

Một dự án khác hiện vẫn còn trên giấy nhắm tới người nghèo và những người thiếu thốn, “giúp xã hội và công chúng không lảng tránh vấn đề về con người này, và giả vờ như nó không tồn tại”.

“Ý tưởng là có một nhóm làm việc chung vĩnh viễn đi tới các giáo xứ Công giáo và Chính thống giáo để làm chứng, giáo dục công chúng và mời gọi các tín hữu tham gia hoạt động này.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.