Tổng giám mục Richard Smith: Luật ‘chết êm dịu’ khiến người già sợ bệnh viện

Thái Hà (15.04.2016) – “Nếu tôi quên mất mình là ai, nếu tôi không còn người thân thích, họ sẽ cho tôi ‘chết êm dịu’…”

Đó là những suy tư của Tổng Giám mục (TGm) Richard Smith, Edmonton trong buổi tọa đàm tại nhà thờ Corpus sau khi luật về ‘hỗ trợ tự sát’ ở Canada được ban hành hồi tháng Một.

Hậu quả của luật chết êm dịu này làm cho người già cảm thấy sợ hãi khi ở bệnh viên – nơi mà đáng lẽ ra họ cảm thấyan tâm, ngài nói.

Đức cha Richard Smith, TGm giáo phận Edmonton, Canada (Ed Kaiser)
Đức cha Richard Smith, TGm giáo phận Edmonton, Canada (Ed Kaiser)

Câu hỏi được đặt ra ở đây là là những quyết định của Tòa án tối cao cho phép các bác sĩ hỗ trợ tự tử trong những hoàn cảnh nhất định là theo lẽ tự nhiên?. Ngài nói: “Việc quyết định này làm rạn nứt sự thân tình giữa bác sĩ và bệnh nhân, giữa bệnh nhân và bệnh viện, nó làm xói mòn niềm tin đáng phải có.”

Hàng loạt buổi tọa đàm tại Tổng giáo phận Edmonton đã thu hút rất nhiều người và làm dậy lên những trăn trở về ‘an tử’ và ‘hỗ trợ tự tử’.

Đức tổng còn đề cập đến vấn đề “con voi cản đường”, điều mà tòa án vừa quyết định về cuộc sống gia đình.

Trước đó, tại buổi hội thảo của những người cao niên, Đức TGm Smith lắng nghe những người lớn tuổi giãi bày về những áp lực về gánh nặng của họ đối với con cái và xã hội.

“Đó là nơi mà ‘quyền được chết’ biến thể sang ‘nghĩa vụ phải chết’.”

Việc chết êm dịu chỉ hợp lý trong một vài trường hợp. Nhiều người được hỏi rằng, tại sao bạn lại tìm đến cái chết theo cách này. Câu trả lời là để tránh đau đớn và đỡ khỏi phải chịu đựng. Nhưng đó chỉ là những lý do đứng sau chuyện không muốn làm vật cản cho gia đình, xã hội.

“Như vậy, làm thế nào mà ý nghĩ đó lại hằn sâu trong tâm tưởng của người ta như vậy?”. Đây mới là vấn đề lớn cần giải quyết và cũng là điều mà Đức TGm Smith trăn trở.

Trên thế giới, một số nước đã cho phép ‘quyền được chết êm dịu’ là Hàn Quốc, 4 bang của Mỹ, Bỉ và vài bang của Thụy Sĩ, Luxembourg. Việc thực hiện ‘chết êm dịu’ ở các quốc gia này phải có kết luận của hội đồng Y khoa.

An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.