Tông huấn hậu Thượng hội đồng Giám mục về gia đình sẽ ra mắt ngày 8/4

Opening session of the Synod of Bishops, Oct. 6, 2014. Credit: Mazur/catholicnews.org.uk (CC BY-NC-SA 2.0).
Phiên khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục ngày 6/10/2014. Ảnh:Mazur / catholicnews.org.uk

Thái Hà (01.04.2016) – DCCTVN/CNA – Tòa Thánh hôm thứ Năm cho biết Tông huấn đúc kết thành quả của Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới về gia đình sẽ được công bố ngày thứ Sáu 8/4/2016.

Tài liệu mang tên “Amoris Laetitia” (Niềm Vui của Tình Yêu) này sẽ được trình bày bởi Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, và Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng Giám mục Giáo phận Vienna. Vợ chồng Giáo sư Francesco Miano và Giáo Sư Giuseppina De Simone in Miano, cũng sẽ có mặt trong buổi lễ công bố.

Bản văn sẽ được công bố bằng tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

Năm ngoái, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết rằng Tông huấn, “như truyền thống, sẽ dựa trên các kết luận Thượng Hội đồng Giám Mục thế giới về gia đình”.

Tông huấn là bản kết luận của tiến trình thượng hội đồng giám mục kéo dài trong hai năm 2014 và 2015, thảo luận về cả vẻ đẹp lẫn những thách thức trong cuộc sống gia đình ngày nay.

Với chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong giáo hội và thế giới hiện đại”. Ước tính có khoảng 190 giám mục từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia vào mỗi kỳ hội nghị.

Cả hai thượng hội đồng đều ghi dấu bởi nhiều tranh cãi, đặc biệt liên quan đến các chủ đề nóng bỏng như cách thức mục vụ cho người đồng tính và những người đã ly dị và tái hôn.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận trong hội trường thượng hội đồng cũng đề cập đến hàng loạt vấn đề khác như: việc chuẩn bị trước hôn nhân, khiêu dâm, bạo lực gia đình và lạm dụng.

Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ dựa chủ yếu trên báo cáo chính thức cuối cùng của thượng hội đồng, được phát hành hôm 24/10/2015.

Các tin đồn cho rằng, Đức Thánh Cha sẽ nói về vấn đề rước lễ cho người ly dị và tái hôi cũng như đồng tính luyến ái trong tông huấn.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn dài gần đây với nhà báo người Ý Andrea Tornielli mang tựa đề “Danh Thiên Chúa là Thương Xót”, Đức Phanxicô Francis đã ngụ ý rằng sẽ không có nhiều sẽ thay đổi trong giáo lý của Giáo Hội và việc thực hành mục vụ.

Nguồn: Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN và CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.