TT Trump ký sắc lệnh cho tôn giáo có tiếng nói hơn trong chính phủ

Tổng thống Mỹ Trump cầm trong tay sắc lệnh ông ký hôm 3/5 tại Nhà Trắng. Ảnh: CNS

WASHINGTON (CNS) – Ngày 3/5, trước đám đông các thành viên nội các và các lãnh đạo tôn giáo tại White House Rose Garden, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, và sau đó ký một sắc lệnh giúp cho các nhóm tín ngưỡng có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong chính quyền liên bang chính.

“Đây là một ngày tuyệt vời”, Tổng thống nói sau khi ký tên vào sắc lệnh và chuyền bút ký cho các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người vây quanh ông trong buổi sáng của Ngày Cầu Nguyện Quốc gia (National Day of Prayer event)

Chi tiết về sắc lệnh Không có chi tiết về sắc lệnh được đưa ra tại buổi lễ, nhưng các nhà lãnh đạo tôn giáo được nhắc nhở về công việc họ làm trong việc chăm sóc những người có nhu cầu và được Tổng thống Trump đảm bảo rằng, sự tự do tôn giáo sẽ tiếp tục được chính phủ liên bang bảo vệ.

Một tài liệu được Nhà Trắng đăng trực tuyến sau khi ký sắc lệnh cho biết, mục đích của sắc lệnh là để đảm bảo rằng các tổ chức cộng đồng và tín ngưỡng “có được sự ủng hộ mạnh mẽ” từ Nhà Trắng và chính phủ liên bang.

Tài liệu cho biết, sáng kiến mang tên “White House Faith and Opportunity Initiative” sẽ đưa ra các khuyến nghị về các chương trình và chính sách, nơi các tổ chức cộng đồng và tín ngưỡng có thể hợp tác với chính phủ để “cung cấp các giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết nghèo đói”.

Nó cũng chỉ ra rằng văn phòng mới sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Trump biết về những thất bại, trong nhánh hành pháp, tuân thủ các biện pháp bảo vệ tự do tôn giáo và sẽ đảm bảo rằng các tổ chức tín ngưỡng có “quyền tiếp cận bình đẳng với nguồn tài trợ của chính phủ và quyền bình đẳng để thực hành niềm tin sâu sắc của mình.”

Sáng kiến này sẽ được dẫn dắt bởi một vị trí cố vấn mới cho “White House Faith and Opportunity Initiative” và sẽ được các nhà lãnh đạo cộng đồng và tín ngưỡng bên ngoài chính phủ liên bang hỗ trợ. Sáng kiến cũng sẽ có được mối dây liên lạc được chỉ định với các ban điều hành và các cơ quan liên bang.

Văn phòng có nền tảng đức tin không phải là điều mới mẻ với Nhà Trắng. Các chính quyền trước đây, bao gồm cả chính quyền của Tổng thống Barack Obama và George W. Bush, cũng có các văn phòng tương tự.

Jonathan Reyes, Trợ lý Tổng thư ký cho sự phát triển con người toàn diện của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, cho biết văn phòng của ông mong muốn được làm việc với Nhà Trắng trên sáng kiến trên và hy vọng sẽ “tiếp tục có được tự do và không gian để phục vụ những người thấp bé, như Tin Mừng đã chỉ thị. “

Ngài nói tiếp hôm 4/5: “Để vượt qua đói nghèo và các vấn đề thách thức khác trong xã hội, cần phải có sự trợ giúp của tất cả các bên.” Ngài cho biết thêm, các cộng đồng tín ngưỡng đã cộng tác với các đối tác chính phủ ở quốc gia này ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương trong thời gian rất dài.”

Buổi lễ ký sắc lệnh hôm 3/5 được bắt đầu bằng một loạt lời cầu nguyện do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì. Ông nói với đám đông rằng ông và tổng thống thường xuyên được nghe mọi người nói rằng: “Chúng tôi đang cầu nguyện cho bạn.”

Ông nói Kinh Thánh “bảo chúng ta kiên trì cầu nguyện” và lưu ý rằng người dân Mỹ cầu nguyện mỗi ngày và sẽ thực hiện điều này theo một cách đặc biệt trong Ngày Cầu Nguyện Quốc Gia khi nhiều người “cúi đầu hay quỳ gối” để cầu nguyện cho đất nước.

Phó tổng thống Pence nói với đám đông rằng “những tín đồ của mọi tổ chức có được sự bảo vệ của Tổng thống Trump”, và ông nhắc nhở họ về sắc lệnh điều hành của Tổng thống Trump đã ký một năm trước đây, cũng trong một buổi lễ tại Rose Garden, mà ông nói với những người tin tưởng rằng “không ai bị phạt vì niềm tin tôn giáo của họ. “

Ông nói thêm, sắc lệnh điều hành mới là một bước tiến triển mới.

Đức Hồng y Donald W. Wuerl của Washington, một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo tham dự sự kiện, đã cầu nguyện để mọi người sẽ có ân sủng để ở gần Chúa và với nhau. Ông cũng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo chính phủ và cho các tín hữu có sức mạnh và can đảm để đứng lên vì đức tin của họ.

Tổng thống Trump nói lời cầu nguyện đã làm nên “đặc tính của quốc gia này” và chính lời cầu nguyện cũng đã bảo vệ quốc gia.

Ông nói rằng văn phòng mới là một bước cần thiết bởi vì trong việc giải quyết nhiều vấn đề và thách thức ngày nay, “đức tin thì mạnh hơn chính phủ và không có gì mạnh hơn Thiên Chúa”.

Nguyễn Đức (theo CNS)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.