TQ lấy lý do chống khủng bố để lắp camera giám sát mọi nhà thờ ở Ôn Châu

Các camera giám sát đã được lắp đặt tại mọi nhà thờ ở Ôn Châu. Ảnh: Simon Song
Các camera giám sát đã được lắp đặt tại mọi nhà thờ ở Ôn Châu. Ảnh: Simon Song

Thái Hà (03.05.2017) – Giới chức trách Cộng sản ở tỉnh Chiết Giang vừa tiến hành lệnh lắp đặt camera giám sát với lý do chống khủng bố, trong và ngoài các nhà thờ Công giáo và Tin Lành ở Ôn Châu trước thời điểm cuối tháng Ba.

Đến nay, công việc lắp đặt đã hoàn thành trong tất cả các nhà thờ của cả cộng đồng Công giáo chính thức và ngầm trong thành phố.

Chiết Giang, một tỉnh miền đông Trung Quốc có rất đông cư dân là Kitô hữu, với khoảng 2 triệu người Tin Lành và 210,000 người Công Giáo. Thành phố cảng Ôn Châu thuộc tỉnh này, được mệnh danh là “Giêrusalem của Trung Quốc” có gần 150,000 người Công giáo.

Lãnh đạo Công giáo Bao Lu nói: “Một số camera được cài đặt ở tầng trên của nhà thờ, một số ở ngoài hàng rào và một số bên trong khu vực thờ phượng.”

“Thực tế là giới chức trách đã cử các kỹ thuật viên đến lắp đặt camera từ năm 2016 với lý do duy trì ‘trật tự xã hội’,” Cha Francis, một linh mục ngầm ở Chiết Giang cho ucanews.com biết.

Đã ba năm kể từ chiến dịch đình đám nhằm phá hủy các thánh giá ở Chiết Giang bắt đầu hồi cuối năm 2013 và kết thúc năm 2016, một số người Công giáo tự hỏi phải chăng phần lớn các tín hữu vẫn còn tê liệt nên không thể phản đối các biện pháp kiểm soát mới nhất của giới chức trách.

Trong chiến dịch phá hủy các thánh giá trên đỉnh nhà thờ, đã có nhiều lãnh đạo Kitô giáo và các mục sư bị giam giữ hoặc bị bắt. Các luật sư bảo vệ họ cũng bị hăm dọa hoặc bị truy tố. Một số vụ phá hủy còn dẫn đến bạo lực giữa hai bên.

Sự phản đối ít hơn có lẽ là do “không có camera nào được đặt trong khu vực thờ phượng của nhà thờ chúng tôi, mà chỉ để các góc không thu được nhiều hình ảnh”, ông Zhang, một giáo dân ở Ôn Châu nói với ucanews.

Ruo Se, lãnh đạo Công giáo của cộng đồng chính thức (tức được nhà nước công nhận) ở Ôn Châu cho hay: “Mọi người phản đối chiến dịch phá thánh giá vì nó vô lý và không có cơ sở pháp luật.”

“Nhưng đối với việc đặt camera giám sát, nhà nước nói nhà thờ là nơi công cộng và cần áp dụng biện pháp chống khủng bố. Vì thế mọi người không cảm thấy nhạy cảm như trước.”

Ông nói thêm, trong một số trường hợp thì các camera đã giúp bắt được vài tên trộm.

Tuy nhiên, tờ SMCP dẫn lời tổ chức China Aid nói, các nhà thờ được lệnh phải đặt camera ở cổng, bục giảng, thùng quyên tiền và các nơi khác, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các giáo dân đi nhà thờ, bởi họ nói bị xâm phạm quyền riêng tư.

Một người thường xuyên đi lễ nói: “Tôi không ủng hộ quyết định của nhà nước. Chúng tôi là các Kitô hữu và không làm bất cứ điều gì gây nguy hiểm đến công chúng. Vậy tại sao nhà nước lại muốn giám sát chúng tôi.”

“Một số viên chức nhà nước đã đến các nhà thờ và dùng vũ lực để cài đặt camera. Một số mục sư và những người thờ phượng không đồng ý trước hành động này đã bị lôi đi”, một Kitô hữu khác ở Ôn Châu cho biết, nhưng không nêu rõ vụ xung đột xảy ra khi nào.

“Một số người phải điều trị tại bệnh viện sau vụ bạo lực với các quan chức.”

Việc lắp đặt camera giám sát ở Ôn Châu diễn ra, giữa lúc TQ đang tăng cường kiểm soát chặt các hoạt động tôn giáo trên toàn quốc.

Trước đó, giới chức trách ở Tân Cương, khu vực có hơn 10 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, đã thông qua điều luật cấm những “biểu hiện của chủ nghĩa cực đoan”, như đeo mạng che mặt, để râu “bất thường”, từ chối việc xem kênh truyền hình nhà nước hay đài phát thanh tỉnh, hoặc ngăn trẻ em tiếp nhận nền “giáo dục của quốc gia”.

Đức Thiện, tổng hợp từ Ucanews và SMCP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.