TQ ngăn người trẻ và các linh mục tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

Chinese Youth Forbidden to Attend World Youth Day
Ngày Giới trẻ Châu Á ở Nam Hàn. Ảnh: http://www.churchmilitant.com/

Thái Hà (23.07.2016) – AsiaNews – Các nguồn tin từ Trung Quốc nói với tờ AsiaNews rằng, chính quyền TQ đã chặn không cho hàng chục thanh niên và các linh mục thuộc nhiều giáo phận ở TQ đến Ba Lan gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô và tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD).

Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 sẽ được tổ chức tại Krakow từ 26-31/7, và Đức Giáo Hoàng sẽ hiện diện tại đại hội từ thứ Năm ngày 28/7 cho đến khi đại hội kết thúc. Ít nhất có 2.000 bạn trẻ từ Trung Hoa đại lục dự kiến sẽ có mặt ở Krakow, Ba Lan.

Một nam thanh niên đến từ miền nam TQ nói với AsiaNews rằng, con số đó thấp hơn so với số người đã đến Seoul vào tháng Tám năm 2014 để tham dự Ngày Giới trẻ Châu Á, mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã tham dự.

Nhiều người phải từ bỏ các kế hoạch đến Krakow vì chi phí vé máy bay quá cao. Cuộc khủng hoảng kinh tế cũng làm cạn kiệt các nguồn viện trợ truyền thống, khiến nhiều người không thể tìm được các nguồn tài trợ ở trong hoặc ngoài Trung Quốc.

Một số thanh niên bị từ chối đơn xin cấp visa. Nhiều người trong số họ đã hy vọng sẽ đến được Rôma, trong suốt chuyến đi đến châu u để thăm các địa điểm linh thánh của Kitô giáo. Những người khác có kế hoạch tới Pháp, để ghé thăm nơi Đức Mẹ từng hiện ra ở Lộ Đức và Lisieux, nơi có đền thờ và tu viện mà thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu từng sinh sống.

Tại Bắc Kinh, ở miền bắc TQ, cũng như tại các giáo phận thuộc bờ biển phía Đông, giới chức trách đã ra lệnh cấm chính thức lẫn không chính thức, để ngăn các linh mục rời khỏi đất nước vì đây là cơ hội giúp họ trở nên quá thân thiết với Đức giáo hoàng.

Cảnh sát đã hỏi một linh mục ở miền trung TQ “Có phải ông muốn đến châu u để tham dự cuộc tập họp các tu sĩ toàn cầu phải không?. Nếu vậy, thì ông không thể đi” Vị linh mục đã nói dối, “Không, tôi chỉ muốn đi du lịch.”

Với những trường hợp khác, giới chức trách đã không giao hộ chiếu cho các bạn trẻ. Một số người vẫn có hộ chiếu, visa và vé của họ, nhưng họ bị chặn lại tại sân bay trước khi lên máy bay để đến châu u.

Một nam thanh niên ở Bắc Kinh nói “Giới chức trách biết mọi thứ. Họ biết rằng những ai đến châu u vào thời điểm này, có thể sẽ đi đến Krakow” để tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới.

Theo anh, “rắc rối sẽ xảy ra khi những người trẻ và các linh mục này trở về TQ. Chắc chắn, họ sẽ bị [giới chức trách] thẩm vấn rất lâu, vì dám tham gia đại hội cùng với những bạn trẻ từ các quốc gia khác. “

Thật vậy, “kiểm soát tôn giáo và ý tưởng phát triển một quốc gia và một giáo hội độc lập có mâu thuẫn với những đại hội toàn cầu như đại hội Giới Trẻ Thế Giới”.

Một linh mục Bắc Kinh thuộc Giáo hội được nhà nước công nhận, nói rằng các linh mục đến Krakow một cách không chính thức, khi trở về ông có khả năng mất chức linh mục (pastoral office) hoặc mất viện trợ từ chính phủ cho giáo xứ của mình.

Nguyễn Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.