Trên xe buýt, Giáo hội Scotland mang Tin mừng đến muôn nơi

Chuyến xe Lòng thương xót (Mercy Bus) đã đến nhiều khu vực, quảng trường và trung tâm mua sắm của Scotland, tạo cơ hội để mọi người đến xưng tội, hoặc chỉ trò chuyện với linh mục. Sáng kiến này hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, hãy mang Giáo hội đến với người dân.

Đức giám mục John Keenan của Paisley đồng hành cùng chuyến xe buýt Thương xót (Mercy Bus) ở Scotland. (Ảnh: Scottish Catholic Media Office)

 

Thái Hà (18.08.2017) – Đức Thánh Cha Phanxicô từng nói rằng các linh mục phải rời khỏi khuôn viên nhà thờ để đến và gặp gỡ người dân tại chính nơi họ sinh sống. Nhưng có lẽ ngài sẽ còn ngạc nhiên hơn bởi sáng kiến mang Tin Mừng đến muôn nơi bằng xe buýt của Hội thánh ở Scotland.

Đức Giám mục John Keenan của Giáo phận Paisley đã đồng hành cùng Chuyến xe buýt Lòng thương xót từ ngày 31/7 đến ngày 5/8. Mỗi ngày, chiếc xe buýt 2 tầng này đi đến nhiều thị trấn khác nhau, dừng chân ở các trung tâm mua sắm và nhiều khu vực đông đúc xung quanh. Các linh mục trên xe mời gọi mọi người đến xưng tội, hoặc chỉ để trò chuyện.

Đức cha Keenan nói: “Đây là một sáng kiến tuyệt diệu và là một ví dụ tuyệt vời về công cuộc loan báo Tin Mừng, để đưa giáo hội vươn ra thế giới.” Ngài cũng hy vọng đây sẽ là sáng kiến khởi đầu cho nhiều sáng kiến sau này, “để trao cho con người một con đường quay trở về với tình yêu Thiên Chúa.”

Cùng với các linh mục ở địa phận Paisley, Motherwell và Glasgow, Đức cha đã dừng chân tại nhiều nơi như Paisley, Coatbridge, Greenock, Barrhead, và Glasgow.

Ngài ngồi trên chuyến xe buýt và nói rằng: “Chúng tôi đỗ lại ở các quảng trường, trung tâm thành phố, siêu thị. Những nơi mà người dân lui tới mỗi ngày”.

Đức cha cho biết thêm, nhân cơ hội này nhiều người đã đến xưng tội, trong số đó có nhiều người xưng tội lần cuối cách đây 10, 15 hoặc thậm chí là 20 năm trước. “Đó là trải nghiệm chan chứa niềm vui: chúng tôi đi ra ngoài đó, ở cùng người dân và để họ được nếm trải lòng thương xót của Thiên Chúa”.

Đến ngày 5/8 vừa qua, Đức giám mục Keenan đã kết thúc chuyến đi bằng một thánh lễ được tổ chức trên chiếc xe buýt.

Cô Helen Border, một thành viên hội Huynh đệ Lòng Chúa Thương Xót Scotland, và cũng là người tổ chức sự kiện cho biết, “Ngày nay, có quá nhiều người tức giận và thất vọng, thường do những lựa chọn sai lầm của họ và họ muốn được thay đổi”.

Cô cho biết mình được thúc đẩy bởi lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, tức bước chân ra ngoài và đưa Giáo hội đến với mọi người.

Cha Joe Burke, một trong những linh mục tham gia sứ vụ cho biết, nhiều người chỉ muốn lên xe để được trò chuyện.

Cha nói: “Nhiều người hỏi về giáo lý của Hội thánh và những điều tương tự. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi được giải thích giáo lý cho họ. Đó là một trải nghiệm mang lại nhiều hoa trái và quý giá”.

Cô Border cho biết, đã có hơn 200 người lên chuyến xe, cả người có đức tin lẫn người không có đức tin. Các tình nguyện viên đã phân phát cả ngàn mặt tượng và chuỗi hạt lòng thương xót.

Ngô Trâm (theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.