Giáo hội Hoa Kỳ chào đón hàng ngàn người Công giáo mới trong mùa Phục sinh

The newly baptized receive their baptismal candles during the Easter Vigil April 16 at St. Francis of Assisi Church in Triangle Va. Thousands of new Catholics joined the Catholic Church during the Easter Vigil at churches around the U.S. (CNS photo/Octavio Duran)
Người vừa được rửa tội cầm nến trong lễ vọng Phục sinh ngày 16/4 tại Nhà thờ hánh Phanxicô Assisi ở Triangle Va. Ảnh: CNS/Octavio Duran

Thái Hà (26.04.2017) – Trong mùa Phục sinh vừa qua, Giáo hội Hoa Kỳ đã chào đón thêm hàng ngàn người Công giáo mới trên khắp các nhà thờ lớn, nhỏ trong cả nước.

Khoảng 60 trong gần 200 giáo phận ở Hoa Kỳ đã báo cáo số lượng tân tòng và người chuẩn bị gia nhập Công giáo (candidate – xin viết tắt là ứng viên) gia nhập Giáo hội trong năm 2017, lên Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ ở Washington.

Các tân tòng đã lãnh nhận các bí tích rửa tội, thêm sức, Rước lễ lần đầu trong đêm Vọng Phục sinh để gia nhập Công giáo trọn vẹn. Còn những người chuẩn bị gia nhập Công giáo (xin viết tắt là ứng viên), tức đã được rửa tội trước đó, đang trải qua chương trình học hỏi để chuẩn bị lãnh nhận bí tích thêm sức và rước lễ, để hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo.

Tổng giáo phận Los Angeles, giáo phận lớn nhất Hoa Kỳ, chào đón 1,756 tân tòng và 938 ứng viên, trong khi Tổng Giáo phận Galveston-Houston có 1.667 tân tòng và 708 ứng viên. Tổng giáo phận Seattle có 679 tân tòng và 409 ứng viên, Tổng giáo phận Miami có 524 tân tòng và 214 ứng viên; và Tổng giáo phận Washington có thêm 483 tân tòng và 698 ứng viên.

Cách đó không xa là Giáo phận Brooklyn, New York, báo cáo có thêm 387 tân tòng và 528 ứng viên.

Tờ Tablet của giáo phận Brooklyn, cho biết số người Công giáo mới và người muốn vào Giáo hội Công giáo đông tới nỗi giáo phận phải tổ chức hai buổi lễ Tuyển chọn vào đầu tháng Ba.

Thánh lễ Đêm vọng Phục sinh tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Brooklyn kéo dài hơn mọi năm, bởi đã chào đón thêm 52 tân tòng và 25 ứng viên vào giáo hội.

Kari Morales, một người gốc Mexico và nhà nhà tâm lý học tại một trường công lập nói: “Khi đã lớn, tôi hiểu hơn về lời kêu gọi đến với đức tin.”

Morales nói thêm: “Tôi đã nghe rất nhiều quan niệm sai lầm và tiêu cực về giáo hội ngoài đời, thời gian học hỏi đã mở mắt tôi trước sự thật.”

Tại Giáo phận Rochester, New York, Dan và Michaela Cady – cùng các con trai là Aidan, 15 tuổi, Solas, 12 tuổi và Merritt, 10 tuổi – đang theo học giáo lý sau biến cố thảm kịch gia đình.

Hai năm trước, con gái của họ là Kennis, lúc đó 12 tuổi, đã qua đời đột ngột.

Dan Cady nói: “Sự kiện ấy khiến chúng tôi suy tư về ý nghĩa cuộc sống”. Ông nói thêm rằng, gia đình ông rất biết ơn sự hỗ trợ từ các nhân viên của giáo xứ Thánh Jerome ở East Rochester, cũng là nơi gia đình ông học đạo.

Dan nói, ông tin rằng con gái mình chính là người “dàn xếp” để cả gia đình bắt đầu hành trình đức tin.

Tổng cộng, Giáo phận Rochester năm nay có 96 tân tòng và 149 ứng viên.

Ở những nơi khác trong tiểu bang New York, Giáo phận Rockville Center có 232 tân tòng và 327 ứng viên; Giáo phận Buffalo có 56 tân tòng và 105 ứng viên; Và Giáo phận Syracuse có 49 tân tòng và 70 ứng viên.

Jarrid Perusse thuộc giáo xứ Máu Cực Thánh ở Oviedo, Florida, nói rằng khi ông ở Orlando, Florida, ông “đã được cứu sống” trong suốt mùa thực tập hè với vai trò là nhân viên bán hàng trực tiếp. Ông nhận ra Thiên Chúa đã chạm đến anh, và “đó là lúc tôi bắt đầu trở lại.”

Tại Giáo phận Grand Rapids, Michigan, có thêm 175 tân tòng và 249 ứng viên. Trong số đó có gia đình Mac, 90 tuổi, và Barb Harless, 85 tuổi. Họ gia nhập giáo hội vào mùa Phục sinh này, sau khi tìm thấy nhà thờ Thánh John Paul II của họ ở Cedar Springs, Michigan, là nguồn của bình anh, hy vọng và cầu nguyện trong cuộc chiến lại chống ung thư của Barb.

Bên cạnh đó, tổng cộng số liệu mà các giáo phận khác thu thập được cho biết, các giáo phận này đã đón nhận ít nhất 6,902 tân tòng và 9,563 ứng cử viên trong mùa Phục sinh vừa qua. Số liệu này không bao gồm các giáo phận chưa tiến hành thống kê.

Đức Thiện (theo CNS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.