Trừ quỷ ở Ý là một công việc ‘quá đáng sợ’ đối với các linh mục trẻ  

 

Thái Hà (29/10/2016) – Cha Vincenzo Taraborelli cho biết, “Ở đó có một người phụ nữ bị ám” khi linh mục này chỉ vào bức bích họa từ thế kỷ thứ 18 trong ngôi nhà thờ của ngài. “Họ đang giữ chặt người phụ nữ miệng há hốc. Một con quỷ nhỏ xuất ra khỏi cơ thể chị. Chị ta đang được giải thoát”.

Đó là cảnh tượng mà vị linh mục 79 tuổi này nói ông biết rất rõ. Hai mươi bảy năm qua, cha Taraborelli đã thực hiện nghi thức trừ tà – một nghi lễ của Giáo Hội để trục xuất ma quỷ.

Cha đã làm công việc này khi một linh mục khác cần được ông giúp đỡ.

Vị linh mục này cho biết, “Vì không nghiên cứu nên tôi chẳng biết phải làm thế nào. Linh mục đó chỉ tôi cách thực hiện nghi thức trừ quỷ. Tôi thì thấy mình chẳnghiểu gì”.

Từ đó, linh mục này trở thành một trong những giáo sĩ trừ quỷ ‘bận rộn’ nhất thành Roma, và Giáo Hội lại đang cố gắng tìm kiếm lớp kế nghiệp trẻ hơn.

Ba ngày mỗi tuần trong một căn phòng không cửa sổ ở khuôn viên sau nhà thờ gần Vatican, linh mục này thường xuyên gặp đến 30 người mỗi ngày.

Trước khi thực hiện nghi thức trừ quỷ, tôi yêu cầu mọi người nên đến gặp bác sỹ tâm lý hoặc bác sỹ tâm thần, và cho tôi xem những chẩn đoán của họ. Tôi đang giữ liên lạc với nhiều bác sỹ tâm lý gửi bệnh nhân đến cho tôi.

Có một cái tủ chứa hàng trăm bức tượng thiên thần ở góc phòng. Trong ngăn tủ, vị linh mục đựng rất nhiều kẹo để phát cho khách đến thăm. Bức tường trong căn phòng treo một giấy chứng nhận ‘khả năng trừ quỷ’ của ngài.

Bàn làm việc của cha Taraborelli bày đầy giấy, hình ảnh, và sách kinh. Cha ngồi trên một chiếc ghế nhỏ; những người đến gặp cha ngồi phía đối diện.

Vincenzo Taraborelli tiếp đón hàng chục người một ngày tại văn phòng của ngài.
Vincenzo Taraborelli tiếp đón hàng chục người một ngày tại văn phòng của ngài.

“Việc đầu tiên là dọn phòng để sẵn sàng thực hiện nghi thức. Nếu người đó cảm thấy không khỏe thì tôi sẽ cố gắng trấn an họ. Tôi sẽ mời họ cùng tôi cầu nguyện. Nhưng nhiều người lúc đến đây đã trong tình trạng mất bình tĩnh”.

Cha nhìn qua một cuốn sách lễ trừ quỷ của Hội Thánh. Ngài đã phải xếp từng trang sách lại vì nó sắp rách rời ra. Giữa một chồng giấy đặt trên bàn, ngài tìm thấy cây thánh giá mà ngài dùng để đuổi ma quỷ.

Vụ trừ tà đáng ghi nhớ nhất là vụ một phụ nữ đã có gia đình mà cha chữa trị 13 năm trước.

Ngài nhớ lại, “Một người đàn ông khác là hiện thân của quỷ Satan ham muốn bà ấy. Vì bà từ chối nên người đàn ông đó đã nói ‘Mày sẽ phải trả giá’. Hắn đã tạo ra cái gọi là những lời nguyền để mê hoặc bà hai lần một tuần”.

“Khi họ đến với tôi trong căn phòng này. Tôi bắt đầu cầu nguyện và bà ấy rơi vào trạng thái bị thôi miên. Bà ấy thốt ra những lời lăng mạ và phạm ngôn. Tôi lập tức hiểu rằng bà ấy đã bị ám”.

“Nghi thức tiếp tục diễn ra, bà ấy bắt đầu cảm thấy càng lúc càng tồi tệ. Tôi đã nói với con quỷ: ‘Nhân danh Chúa Giê-su, ta yêu cầu ngươi phải rời bỏ người đàn bà này’. Bà ấy bắt đầu ói ra những cái ghim nhỏ, mỗi lần 5 cái”.

“Ngoài những cái ghim, bà ấy còn nôn ra các nhúm tóc, những viên đá nhỏ, mảnh gỗ. Nghe có vẻ là chuyện gì đó đến từ thế giới khác phải không? Không đâu, nó thuộc về thế gian này”.

Đối với Giáo Hội, định nghĩa về việc bị quỷ ám là một việc làm được chấp nhận.

Đôi khi định nghĩa này được dùng để lý giải hành vi giết người, như trong vụ giết linh mục người Pháp Jacques Hamel tại nhà thờ xứ của ngài ở thành phố Rouen tháng 7 vừa qua.

Khi hai chiến binh Hồi giáo hành động nhân danh nhóm thánh chiến Nhà Nước Hồi Giáo (IS) xông vào nhà thờ và đâm chết cha Hamel, ngài đã cố gắng chống trả lại chúng, đồng thời thốt lên “Quỷ Satan hãy xuất khỏi những người này!” – rõ ràng đó là một nỗ lực trừ tà.

Để cổ vũ cho những hành động của vị linh mục này, ĐGH Phan-xi-cô đã xúc tiến quá trình phong thánh cho cha Hamel.

Nhưng bên ngoài Giáo Hội Công Giáo, nhiều người đang tranh cãi về toàn bộ cơ sở của hiện tượng bị quỷ ám và nghi lễ trừ tà.

Những người không có niềm tin lập luận rằng cái gọi là linh hồn bị quỷ ám đơn giản chỉ là sự mê tín thời trung cổ hoặc là điều huyễn hoặc. Những ai được cho là bị quỷ ám là những người có vấn đề về tâm thần hoặc tâm lý mà ta có thể dễ dàng lý giải được.

Cha Taraborelli bác bỏ những hoài nghi

Ngài nói rằng, “Người đã không có niềm tin thì họ cũng không tin vào chuyện ma quỷ. Nhưng người có đức tin sẽ tin rằng có ma quỷ tồn tại, ta có thể đọc thấy điều đó trong tin mừng. Rồi chỉ cần nhìn vào tình trạng thế giới ngày nay. Thế giới chưa bao giờ tệ hại đến nhường này. Những hành động bạo lực này không phải là con người. Quá tệ hại, như nhóm IS vậy”.

Cha Taraborelli không hề tỏ ra rằng ngài sẽ từ bỏ công việc của mình và điện thoại của ngài lúc đó lập tức rung lên.

Cha Gabriele Amorth được biết đến là linh mục trừ quỷ có tiếng nhất với hơn 160.000 trường hợp.
Cha Gabriele Amorth được biết đến là linh mục trừ quỷ có tiếng nhất với hơn 160.000 trường hợp.

Nhưng các linh mục trẻ thường không bị ‘lôi cuốn’ bởi việc dành hàng giờ trong những căn phòng không có cửa sổ, đọc những lời cầu trừ tà trước mặt các tín hữu bị ám.

“Tôi đã nói với Đức giám mục rằng tôi không tìm thấy ai sẵn sàng làm điều này. Nhiều người còn cảm thấy sợ. Ngay cả linh mục còn sợ”.

Ngô Trâm (Theo BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.