Trưng bày nghệ thuật tại Vatican và Trung Quốc nhấn mạnh “vẻ đẹp liên đới”

Trung Quốc và Vatican đã dẹp sự khác biệt sang bên và nhấn mạnh vào “vẻ đẹp” với buổi triển lãm nghệ thuật diễn ra cùng lúc tại hai nơi. Sự kiện được nhà tổ chức gọi là “Vẻ đẹp đã kết nối chúng tôi”.

Đây là dấu hiệu cho sự mở lòng và là lời mời tình hữu nghị do Vatican khởi đầu. Giám đốc bảo tàng Vatican cho hay, những nỗ lực này hướng đến sự chia sẻ, giao lưu văn hóa và truyền thông.

Ông Barbara Jatta, giám đốc bảo tảng Vatican chia sẻ:

“Chúng tôi đang nói về ngoại giao văn hóa, vì vậy, đây chính xác là điều mà bảo tàng cũng như mọi người đang thực hiện. Hai triển lãm này thực là bước đi đầu tiên của việc giao lưu văn hóa và nó là điều cực kỳ quan trọng. Diễn ra cùng một thời điểm, vì thế mà giữa tháng 3 năm 2018, 40 chủ đề nghệ thuật từ Trung Quốc sẽ được chuyển đến bảo tàng Vatican và 40 sản phẩm quan trọng của chúng tôi sẽ chuyển vào Città Proibita.

Nghệ sĩ người Hoa, anh Yan Zhang là một trong những họa sĩ tham gia dự án này và đóng góp 20 bức của mình tới Vatican nhằm nhấn mạnh một cách đặc biệt về ý tưởng văn hóa “Thiên nhiên và Tôn giáo”.

Anh chia sẻ: “Những sản phẩm đây có chủ đề là đồng hành, thiên nhiên, tình yêu thiên nhiên và sau khi tôi đến Vatican để nhìn trực tiếp những sản phẩm của các họa sĩ tài ba người Ý và đặc biệt là của Michelangelo. Tôi ngĩ những sản phẩm nghệ thuật này chất chứa đầy tình yêu. Đó là lý do tại sao họ truyền cảm hứng cho tôi để tôi đặt vào công việc của mình tình yêu nhiều hơn. Chúng là các bức họa, tôi có thể nói rằng, được tạo bởi với cả trái tim và đến từ trái tim”.

 

“Hai tác phẩm tôi tặng cho ĐGH Phanxicô là hai tác phẩm đặc trưng của triển lãm nghệ thuật. Đầu tiên là bức “Iron Staff Lama”, sau đó tất cả các tác phẩm tiếp theo đều liên quan đến tác phẩm này. Nó thể hiện mối liên hệ quan trọng giữa con người, nhiên nhiên và Phật giáo được đại diện trong bức tranh của tôi. Tác phẩm thứ hai được gọi là “Cradling Arm” đã được tạo ra 20 năm sau, theo sau “Iron Staff Lama”. Nó thể hiện hình hài thai nhi với một người mẹ và đứa trẻ nắm lấy bàn tay của mẹ”.

Sau thời gian và công sức được thử nghiệm tại Trung Quốc và Vatican qua triển lãm, cả hai bên đều đã cho thấy niềm mong mỏi tiếp tục đối thoại, tôn trọng văn hóa của nhau. Và hơn thế, họ đã cho thấy, qua cái đẹp và nghệ thuật đều được mọi người tôn trọng và ngưỡng mộ.

 

Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.