TQ bắt một giám mục để ngăn ngài tiếp quản giáo phận

160909
Đức cha phó Peter Shao Zhumin bị cảnh sát TQ bắt và bị đưa ra khỏi giáo phận. Ảnh: Asianews

Thái Hà (09.09.2016) – Asianews – Cảnh sát Trung Quốc đã bắt Giám mục phó Giáo phận Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang), Đức cha Peter Shao Zhumin, và đưa ngài ra khỏi giáo phận.

Các tín hữu địa phương cho rằng, việc giám mục phó bị bắt ngay sau khi giám mục chính là Đức cha Vincent Zhu Weifang mới qua đời hôm 7/9 vừa qua, là để ngăn Đức cha Shao cử hành lễ tang và tiếp quản giáo phận.

Theo giáo luật Công giáo, giám mục phó sẽ tiếp quản giáo phận sau khi vị giám mục chính tòa nghỉ hưu hoặc qua đời.

Chính phủ TQ chống đối Đức cha Shao bởi ngài là thành viên của giáo hội không chính thức, và dù được Vatican bổ nhiệm làm giám mục, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn không công nhận ngài.

Nguồn tin của AsiaNews ở Ôn Châu xác nhận hôm 8/9 rằng, Đức cha Shao đã được cảnh sát đưa đến phía tây bắc TQ. Thư ký của Đức cha và là chánh văn phòng của giáo phận, cha Paul Jiang Sunian, cũng là một linh mục không chính thức, thì được cảnh sát hộ tống bởi đến Vân Nam. Và một linh mục khác đang bị giam trong một khách sạn ở Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh.

Các nguồn tin cũng nói, “việc giám mục và các linh mục bị đưa ra khỏi thành phố là để ngăn Đức cha Shao tiếp nhận chức giám mục của Ôn Châu một cách ôn hòa.”

Thi thể của Đức cha Zhu hiện được quàn tại nhà tang lễ quốc gia ở Maao, nơi ngài sinh ra. Ảnh: Asianews

Cảnh sát địa phương cũng cấm các thành viên của giáo hội ngầm (tức không được nhà nước công nhận) tham dự lễ tang. Các thành viên của cộng đồng chính thức muốn tham dự lễ tang, cũng phải có giấy phép, và cảnh sát chỉ cấp phép cho 400.

Cộng đồng người Công Giáo tại Ôn Châu – với khoảng 120.000 tín hữu – có sự chia rẽ giữa cộng đồng chính thức và không chính thức trong nhiều thập kỷ qua.

Với nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải giữa hai nhánh này, Tòa thánh đã bổ nhiệm Đức cha Zhu, thuộc Giáo hội chính thức, làm giám mục chính tòa của giáo phận và Đức cha Shao làm giám mục phó.

Tuy nhiên những nỗ lực hòa giải này bị cả hai cộng đồng phản đối. Đặc biệt là chính phủ, bởi họ đang tìm cách chia rẽ và trừng phạt các thành viên của giáo hội ngầm. Đức cha Shao và cha Jiang đã nhiều lần bị bắt và tống giam trong một khoảng thời gian.

Lễ tang của Đức cha Zhu sẽ được tổ chức vào ngày 13/9. Thi thể của ngài hiện được quàn tại nhà tang lễ quốc gia ở Maao, nơi ngài sinh ra.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.