Trung Quốc: “Cửa Thánh khép lại nhưng cửa Lòng thương xót trong tim luôn trường tồn”

Thái Hà (25.11.2016) – “Cửa Thánh đã đóng, nhưng lòng thương xót của Thiên Chúa thì không bao giờ khép lại với chúng ta; tuyên ngôn về Lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn mãi vang vọng; cánh cửa Lòng thương xót trong trái tim chúng ta sẽ mãi trường tồn; công cuộc thương xót vẫn còn đó”.

Với tinh thần đó, cộng đoàn Công Giáo ở Trung Hoa đại lục đã tham dự thánh lễ đóng Cửa Thánh tại nhiều địa phận khác nhau hôm Chúa nhật nhật ngày 13 tháng 11, như Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói đến trong tình hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu.primopiano_2885-1

Hãng thông tấn Agenzia Fides đưa tin từ Bộ Giáo Lý Đức Tin rằng, từ vùng thảo nguyên bao la của Nội Mông, khu vực đã có 6 thánh lễ đóng Cửa Thánh, đến phía nam tỉnh Hồ Bắc, từ miền Nam tỉnh Hà Bắc đến bờ đông của Ôn Châu, những nơi có hàng loạt sáng kiến trong Năm Lòng Thương Xót.

Nghi thức cử hành sự kiện đóng Cửa Thánh là dịp để đúc kết ngắn gọn về Năm Thánh Lòng Thương Xót hoặc để tổ chức các sự kiện cho thấy cam kết về sứ vụ làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đức Ông An Shu Xin, Giám mục địa phận Bảo Định thuộc tỉnh Hồ Bắc, chủ tế thánh lễ đóng Cửa Thánh, một trong ba cửa Thánh được mở ra trong giáo phận, tại Đền thánh Đức Mẹ Đồng Lư, trước mặt hàng ngàn tín hữu.
Trong bài giảng của ngài, Đức ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ơn thương xót là thay đổi con người, tha thứ, làm việc thiện nguyện.

“Khi chúng ta mở Cửa Thánh thì chúng ta cũng đã mở cửa trái tim chúng ta, và nó sẽ mãi mãi như thế nhờ vào Lòng thương xót không ngừng nghỉ mà Thiên Chúa đã bao trùm lên chúng ta.

Lòng thương xót ấy tinh tuyền, thúc đẩy chúng ta trong đức tin và biến đổi chúng ta. Biến chúng ta thành những chứng nhân cho lòng thương xót của Ngài. Do đó, chúng ta sẽ mang thông điệp tốt lành đến với tất cả anh chị em chúng ta, vì Cửa Thánh đóng lại nhưng đã mở ra một chân trời mới trong đời sống Giáo Hội.
Tại địa phận Tế Nam, lễ đóng Cửa Thánh đã được cử hành nhân một sự kiện quan trọng: trao bằng cho những giáo lý viên đã hoàn thành khóa đào tạo ba năm.

Giám mục địa phận, Đức ông Trương Viễn Hoàng đã nhắc lại: “Chúng ta đã mở 5 Cửa Thánh, tổ chức hành hương, tổ chức ngày hội Giới trẻ đầu tiên của địa phận, thực hiện lòng thương xót và nhiều sáng kiến”.

“Trong tương lai có thể mỗi lời nói, mỗi hành động sẽ là chứng nhân cho lòng thương xót mà chúng ta lãnh nhận từ Thiên Chúa”.

Địa phận Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, cho biết trong năm họ đã đón 40 đoàn hành hương và tổ chức các cuộc hành hương cho các nhóm giáo dân thuộc giáo phận hành hương tại Trung Quốc và ra nước ngoài (Thánh Địa, Roma, Pháp và Ba Lan), cũng như hàng trăm chuyến đi thăm những người bệnh tật, già yếu, đồng thời nhóm truyền giáo cũng thực hiện sứ vụ đón tiếp tín hữu 24/24 tại Cửa Thánh thuộc Thánh Đường bổn mạng Thánh Phan-xi-cô.

Các giáo dân thuộc địa phận Tô Châu, tỉnh Giang Tô có một lý do đặc biệt để vui mừng vì trong suốt cuộc hành hương đến Rome nơi họ được Đức Giáo Hoàng đón tiếp tại Quảng trường Thánh Phê-rô. Đối với họ, đó là “một hồng ân tuyệt vời của Thiên Chúa”.
Tại Nội Mông, có hơn 30.000 tín hữu đi qua Cửa Thánh trong chuyến hành hương, hơn 6000 người hành hương ra nước ngoài, đặc biệt là đến Rome và Đất Thánh. Hàng loạt chứng nhân về lòng thương xót đã khép lại Cửa Thánh tại địa phận Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây.

Nhiều người đã nói lên quyết tâm trở thành “người loan báo lòng thương xót” để “cánh cửa lòng thương xót trong tim chúng ta sẽ mãi mãi tồn tại”. Địa phận Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên trong suốt lễ đóng Cửa Thánh cũng đã trao các ứng viên truyền giáo cho “các phái đoàn loan báo Lòng thương xót”.

Ngô Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.