Trung Quốc đe dọa “trừng trị” những đảng viên có tôn giáo

Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa, tòa nhà Quốc hội của Trung Quốc, Ảnh: The Forbes

Thái Hà (30.7.2017) – “Đảng viên không được phép theo tôn giáo. Nếu không họ sẽ bị trừng trị. Họ phải toàn tâm đi theo chủ nghĩa vô thần Mác xít”.

Đó là lời ông Vương Tác An (Wang Zuoan), Chánh văn phòng Cục tôn giáo quốc gia (SARA) nói trên Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), một tờ báo tiếng Anh của Đảng cộng sản TQ.

Tuyên bố trên cho thấy rằng bất chấp những đe dọa, việc các đảng viên theo tôn giáo vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết. Cách trả lời của ông Vương gợi lại những điều đã được công bố vào năm 2014, về sự xung khắc giữa đảng viên và tôn giáo, thứ mà đảng vẫn xem là mối nghi ngại và sợ hãi.

Ông Vương còn cho biết đảng viên theo tôn giáo sẽ được khuyến khích bỏ đạo, và những ai cố gắng giữ đạo sẽ bị Đảng trừng trị. Ngoài ra, đảng viên bị cấm tham gia hoặc ủng hộ tôn giáo dưới danh nghĩa phát triển kinh tế hoặc đa dạng hóa văn hóa.

Ông Chu Duy Quần (Zhu Weiqun), Chủ nhiệm Ban Tôn giáo Dân tộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc cũng nói với tờ Global Times: “Điều quan trọng là ông Vương luôn nhắc nhở các đảng viên không được theo tôn giáo. Vài người tự xưng là học giả lại đi ủng hộ tôn giáo trong Đảng, điều này đã làm mai một giá trị dựa trên chủ nghĩa duy vật biện chứng của Đảng”.

Ông Chu nói thêm, một khi giá trị của Đảng bị hủy hoại, sự đoàn kết cũng như chính sách cơ sở để kiểm soát tôn giáo cũng sẽ bị phá bỏ.

Trong bài báo, ông Vương cũng nhấn mạnh việc phải có một chính sách kiên quyết trong việc quản lý tôn giáo. “Tôn giáo cần phải được định hướng. Chúng ta nên định hướng các nhóm tôn giáo và cá nhân dựa trên giá trị cốt lõi của xã hội chủ nghĩa và của nền văn hóa truyền thống tuyệt vời của Trung Hoa, cũng như ủng hộ các nhóm tôn giáo chiêm nghiệm giáo lý của họ để tìm ra những điều mang lại lợi ích cho sự hòa hợp và phát triển của xã hội”.

Ngoài ra, ông Vương lưu ý, “Một số thế lực nước ngoài đã sử dụng tôn giáo để xâm nhập và phá hoại Trung Quốc. Chủ nghĩa cực đoan cũng như các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp đang tràn lan ở nhiều nơi, đe dọa đến an ninh quốc gia và sự ổn định xã hội”.

Tô Vệ (Su Wei), giáo sư tại Học viện Ủy ban Đảng Cộng sản Trùng Khánh tán đồng quan điểm này. Theo ông, một số thế lực nước ngoài đã sử dụng tôn giáo, trong đó có Kitô giáo và Hồi giáo, hai tôn giáo không thuộc bản địa TQ đã cố tình truyền bá quan điểm chính trị của họ tại Trung Quốc. Vì thế, giáo lý của tôn giáo phải được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa và phong tục Trung Hoa.

Cuối cùng, quy định cấm đảng viên không được theo đạo là vĩnh viễn, và có thể sẽ áp dụng cho nhiều chính sách của khu tự trị Hồi Ninh Hạ thuộc miền tây bắc Trung Quốc, khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ và tỉnh Cam Túc cũng như Khu tự trị Tây Tạng thuộc tây nam Trung Quốc.

Ngô Trâm (theo Asianews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.