Trung quốc dự hội nghị chống buôn bán nội tạng ở Vatican chỉ là ‘hình thức’

Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ cung cấp thông tin đáng tin cậy về các vụ cấy ghép nội tạng

Đây là lần thứ hai giới chức Trung Quốc dự hội nghị về chống buôn bán nội tạng ở Vatican. Ảnh: Pixabay

Sự hiện diện của giới chức y tế Trung Quốc tại hội nghị chống buôn bán nội tạng ở Vatican sẽ có ý nghĩa hơn nếu họ không đến cho có “hình thức”, theo một nhà nghiên cứu nhân quyền.

Các viên chức y tế Trung Quốc tham dự hội nghị diễn ra từ ngày 12-13/3 tại Học viện Giáo hoàng về Khoa học ở Vatican, chỉ mới hơn một năm sau khi họ tham dự hội nghị như thế lần đầu tiên.

Tại hội nghị, các quan chức Trung Quốc miêu tả tóm tắt cái được họ gọi là nỗ lực chống buôn bán nội tạng của Trung Quốc, nhưng Patrick Poon, nhà nghiên cứu tại tổ chức Ân xá Quốc tế, không mấy tin vào những gì họ nói.

“Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào về việc cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc. Trước đây, Huang Jiefu, cựu thứ trưởng bộ y tế, thậm chí còn có những lời phát biểu mâu thuẫn về việc tù nhân có bị lấy nội tạng không”, Poon nói với ucanews.com.

Huang, bác sĩ phẫu thuật gan là người phát ngôn chính thức cho chương trình cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, vốn bị các phóng viên theo sát và liên tục đưa tin chương trình này lấy nội tạng của tử tù thuộc các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số như người Duy Nhô Nhĩ, Tây Tạng, Kitô hữu thuộc giáo hội “thầm lặng” và chủ yếu là của những người thực hành Pháp Luân Công.

“Nếu chính phủ Trung Quốc thật sự muốn minh bạch việc cấy ghép nội tạng thì tại sao không cho biết chính thức có bao nhiêu ca đã được thực hiện và chúng được thực hiện như thế nào?”, Poon hỏi.

“Những hội nghị như thế sẽ có ý nghĩa hơn nếu các vấn đề như thế này được giải quyết thật sự thay vì chỉ thể hiện cho có hình thức”.

Giới chức Trung Quốc tham dự hội nghị giữa lúc đang có những nỗ lực để bảo đảm đạt được thỏa thuận chính thức giữa Trung Quốc và Vatican đang được một số phương tiện truyền thông xem là dấu hiệu quan hệ giữa hai bên đang ấm lên.

“Trong khi tôi không muốn suy đoán mục đích tổ chức những sự kiện như thế của Vatican, tôi tự hỏi tại sao Vatican lại chưa bao giờ tổ chức bất kỳ sự kiện nào giải quyết các vấn đề nhân quyền và công lý tại các nước như Trung Quốc trong khi Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia đã nêu lên quan ngại về hồ sơ nhân quyền tại Trung Quốc”, Poon nói thêm.

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.