Trung Quốc đưa vị linh mục ra tòa nhưng không tuyên án

Công an Trung Quốc bắt giam cha Fei Jisheng thuộc giáo phận Liêu Ninh 6 tháng nay. Vị linh mục bị đem ra xét xử nhưng tòa không tuyên án. Ảnh: ucanews.com
Công an Trung Quốc bắt giam cha Fei Jisheng thuộc giáo phận Liêu Ninh 6 tháng nay. Vị linh mục bị đem ra xét xử nhưng tòa không tuyên án. Ảnh: ucanews.com

Thái Hà (30.03.2017) – UCAN – Những người ủng hộ vị linh mục thuộc Giáo hội công khai bị xét xử vì tội biển thủ công quỹ ở miền bắc Trung Quốc khẳng định ngài bị bắt vì công tác truyền giáo và nói họ lo lắng vì cho đến nay tòa án vẫn chưa tuyên án.

Cha Fei Jisheng thuộc giáo phận Liêu Ninh bị bắt vì bị tình nghi lấy cắp tiền của một viện dưỡng lão cách đây 6 tháng và bị xét xử bí mật tại tòa án Gaizhou ở Dinh Khẩu, thành phố thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, hôm 21-3.

Công an đứng gác bên ngoài tòa án và chỉ có 4 nhân chứng và luật sư của cha Fei được phép vào bên trong trong khi hàng chục người Công giáo hát thánh ca và cầu nguyện bên ngoài. Sau phiên tòa, người Công giáo lo lắng vì cho đến nay tòa vẫn chưa tuyên án.

“Chúng tôi được cho biết tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 23-3 nhưng họ lại nói họ sẽ đưa ra phán quyết trong 2 tuần nữa mà không hề giải thích lý do”, một nguồn tin Giáo hội tại Liêu Ninh yêu cầu giấu tên, cho biết.

“Tôi nghĩ tòa án biết cha Fei vô tội nhưng vẫn muốn kết tội ngài. Do có rất nhiều người Công giáo trên khắp Trung Quốc đang theo dõi sát sao vụ án này, nên họ không dễ tuyên án”, nguồn tin bình luận.

Trước đó, ucanews.com có đưa tin công an bắt giam cha Fei trong khi ngài viếng thăm một tu viện tại thành phố Fushun thuộc tỉnh Liêu Ninh hôm 18-10 năm ngoái. Sau khi bắt ngài, người đứng đầu công an nói với các luật sư của vị linh mục rằng trường hợp của ngài “liên quan đến các vấn đề tôn giáo” và đây là “bí mật quốc gia”.

Cha Dong Hongchang, tổng đại diện của giáo phận Liêu Ninh, từng nói với ucanews.com rằng theo ngài vụ bắt giam cha bạn ngài có thể liên quan đến Chương trình Hoạt động Tông đồ, một chương trình truyền giáo được cha Fei tâm huyết quảng bá. Chính quyền cộng sản xem đây là một tổ chức bất hợp pháp.

Sự trả thù của một giáo dân bất bình

Người Công giáo truyền nhau một tài liệu dài 30 trang trên mạng xã hội, khẳng định sự thật về vụ bắt giam cha Fei. Tài liệu được cho là do các thành viên tham gia Chương trình Hoạt động Tông đồ viết cho rằng cha Fei bị bắt là do Han Weixing, phó viện dưỡng lão. Cha Fei giúp quản lý viện dưỡng lão này và ngài nghi ngờ Han tham nhũng và sa thải ông hồi tháng 5-2016.

Han báo với ban tôn giáo địa phương rằng cha Fei “thuyết giảng bất hợp pháp” nhưng không thành. Sau đó ông nộp đơn khiếu nại lên cấp trên và họ bắt đầu điều tra vị linh mục và Chương trình Hoạt động Tông đồ vào tháng 6-2016.

Cũng trong tháng đó, các thành viên trong Chương trình Hoạt động Tông đồ chuyển két sắt đến Văn phòng Giám mục ở Thẩm Dương và với sự cho phép của cha Fei họ lấy khoảng 10.000 tệ (1450 Mỹ kim) để trả nợ.

Luật sư của vị linh mục cho biết cha Fei không thể bị buộc tội ăn cắp vì két sắt đó thuộc về ngài, theo tài liệu trên mạng xã hội.

Những người Công giáo khác ở Liêu Ninh cho ucanews.com biết họ cũng nghe kể tương tự.

Tuy nhiên, họ tin rằng buộc tội ăn cắp là cái cớ để bắt giam vị linh mục do chính quyền lo lắng về các hoạt động truyền giáo của ngài vốn nằm trong Chương trình Hoạt động Tông đồ.

Phóng viên ucanews.com từ Trung Quốc 

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.