Trung Quốc: “Yên ắng” lễ tấn phong Giám mục

Thái Hà (12/12/2016) – Một lần nữa tại Tứ Xuyên cũng tương tự như tại Thành Đô, Trung Quốc, cảnh sát đã lên kế hoạch dàn xếp sự hiện diện của vị Giám mục “không chính thống” Lei Shiyin. 

Lễ tấn phong giám mục cho Cha Lei Jiapei được diễn ra ‘tốt đẹp’ và không mấy ‘ồn ào’ tại tỉnh Tứ Xuyên hôm 2/12. Cha từng là quản lý của giáo phận và trở thành giám mục đầu tiên sau 17 năm từ khi Đức Ông Xie Chaogang qua đời năm 1999.

Thánh lễ diễn ra tương tự như tại Thành Đô (Tứ Xuyên) cách đây hai ngày do Đức ông Fang Xingyeo của Lâm Nghi (Sơn Đông) chủ sự cùng sáu vị giám mục khác. Đó là: Tân giám mục Tang Yuage của Thành Đô, Đức ông Luo Xuegang ở Nghi Tân, Đức ông Zeqing Wanzhou, Đức ông Chen Gongao Nanchong, Đức ông Xiao Zeijang Quý Chấu và các giám mục ‘không chính thống’ – Đức ông Lei Shiyin của Lạc Sơn.

Không giống như những ‘ồn ào’ tại Thành Đô hai ngày trước – khi các tín hữu phản đối sự hiện diện của ngài – đức ông Lei Shiyin, ngăn không cho giám mục ‘phi chính thống’ này vào nhà thờ và giơ cao biểu ngữ Giáo hội Công giáo về vạ tuyệt thông – hôm nay khá ‘yên tĩnh’.

Đây cũng là điểu dễ hiểu khi thông tin bị chìm đi và sự hiện diện của nhân viên an ninh thường phục nổi lên.

Cha Phê-rô Duo Bo Shen Fu, một blogger chia sẻ bài bình luận về Thánh lễ vừa rồi rằng: “Các Giám mục Trung Quốc ngày nay không còn là biểu tượng của ‘sự Thánh thiêng’ nhưng giống như đội lốt bên ngoài, những con vật không có xương sống. Đây là thảm kịch của Giáo hội Công giáo Trung Quốc”.

Số liệu thông kê mới nhất cho thấy, giáo phận Tây Xuyên có khoảng 35.000 người Công giáo, 11 nhà thờ và 6 nhà nguyện; có 10 linh mục, 25 nữ tu phục vụ. Ngoài ra, còn có các cơ sở tu trì đang coi sóc một số trại phong gần Phàn Chi Hoa, ráp gianh với Vân Nam.

Maria Nguyễn (Nguồn Asia News)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.