TRUNG QUỐC: Nghi ngại luật sư Công giáo bị bắt giữ vì bảo vệ nhân quyền

Thái Hà (3/12/2016) – Mất tích nhiều ngày, luật sư Jiang Tianyong e rằng đã bị các nhà chức trách Trung Quốc giam giữ.

Luật sư Jiang Tianyong
Luật sư Jiang Tianyong. Ảnh: Internet

Nơi ở của luật sư Jiang Tianyong hiện vẫn chưa được xác định từ thứ 2 sau chuyến thăm gia đình các luật sư nhân quyền. Tháng 6 vừa rồi anh có chia sẻ về việc từng bị bỏ tù và tra tấn và anh cũng lo lắng có thể anh sẽ bị bắt lại. Hiện tại, bộ Công an Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phát ngôn nào về vụ việc này.

Vợ của vị luật sư bảo vệ nhân quyền nổi tiếng đã lên tiếng về sự mất tích của chồng mình.

Jin Bianling cho biết chồng mình, anh Jiang Tianyong đã đến thăm gia đình của một số vị luật sư nhân quyền và theo kế hoạch, chồng cô sẽ về nhà vào thứ 2 ngày 21 tháng 11 nhưng hiện tại vẫn không hề có bất kỳ tin tức gì từ anh. Bạn bè của vị luật sư cho hay rất có thể anh đã bị cảnh sát bắt giam.

Theo như tờ South China Morning Post, luật sư Jiang đã từng nói anh sợ sẽ bị bắt giam và hiếm khi ở qua đêm cùng một nơi.

Jiang là một tín hữu Công giáo được biết đến vì luôn bảo vệ những người hoạt động nhân quyền ,cũng giống như luật sư Công giáo Gao Zhisheng và người không cùng suy nghĩ thầm kín Chen GuangCheng và những thành viên của Falun Gong và bệnh nhân AIDS.

Luật sư Jiang Tianyong có chia sẻ anh đã từng bị bỏ tù và bị tra khảo nhiều tháng trước đây.

Jiang đã bị cắt giấy phép làm luật sư năm 2008 tuy nhiên anh vẫn tiếp tục những hành động của mình, đặc biệt gần đây anh đã giúp đưa ra cho công chúng biết về tình cảnh khốn khổ của gần 24 luật sư nhân quyền bị bắt giam trong chiến dịch càn quét năm 2015 của Chính phủ.   

Hồi tháng 7 năm 2015, cảnh sát đã bắt giam khoảng 300 luật sư và nhà hoạt động xã hội vì đã bảo vệ những người chống lại sự bóc lột, lạm dụng của các công ty và nhà chức trách địa phương.

Đến nay vẫn còn ít nhất 16 luật sư còn ở trong tù với tội danh “Xúi giục lật đổ Nhà nước”.

Bộ công an tại Bắc Kinh không hề trả lời bất kỳ yêu cầu báo chí nào về nơi ở của Jiang.  

Maria Nguyễn (Theo Asia News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.