Trung Quốc: Một người trẻ hoạt động dân chủ bị kết án 5 năm tù

Thái Hà (16/10/2016) – Huang Wenxun phạm tội vì đã trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, trong đó anh khuyến khích người Trung Quốc hoạt động chống lại các công ty. Anh bị tra tấn trong tù và bị giam cầm ba năm trước khi ra tòa.

Nhà hoạt động trẻ Huang Wenxum bị kết án năm năm tù vào ngày 28/9 vừa qua, sau khi trải qua ba năm bị giam cầm trước khi xét xử.

Tòa án Hàm Ninh (tỉnh Hồ Bắc) đã cáo buộc nhà hoạt động 26 tuổi này về tội “kích động lật đổ quyền lực nhà nước”. Bằng chứng mà bản án viện dẫn ra là hành trình “Thắp sáng Trung Quốc” của Huang với mục đích khuyến khích hoạt động giữa các công dân và nâng cao nhận thức về dân chủ và pháp trị.

Vào năm 2012 anh cũng đã tham gia vào cuộc biểu tình kêu gọi các Đảng viên công khai ngân khoản của họ.

Trong suốt quá trình xét xử, bắt đầu từ ngày 24/6, các phiên tòa liên tục ngăn chặn các luật sư bào chữa của Huang để họ không thể đòi thêm “bằng chứng”.

Huang đã bị tra tấn bằng sốc điện khi trong thời gian tạm giam ở quận Gia Ngư. Giờ anh đang ở trong trại giam Xích Bích.

Tội danh “lật đổ nhà nước” đang bị lạm dụng quá mức ở Trung Quốc và có thể nhắm vào sự bất đồng quan điểm nhỏ nhoi nhất chống lại quan điểm chính thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khi đưa ra phán quyết chống lại Huang, để ví dụ về “lật đổ”, tòa án đã viện dẫn rằng Huang đã sử dụng internet, đã phàn nàn công khai và đã tổ chức một hành trình có thể “làm tổn hại tới an ninh quốc gia”. Ngoài ra, anh còn trả lời phỏng vấn cho báo chí và website nước ngoài.

Hà An (Theo Asia News)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.