Trung Quốc phản đối Vatican lên tiếng vụ giám mục bị bắt

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Fred Dufour/ POOL/ AFP

Trung Quốc hôm 27/6 nói rằng họ không chấp nhận những can thiệp từ bên ngoài, sau khi Vatican lên tiếng trước vụ một giám mục hiện đang bị Trung Quốc giam giữ ở một địa điểm bí mật và bị cưỡng bức đưa ra khỏi giáo phận.

Đây là tranh cãi mới nhất trong cuộc tranh luận kéo dài hàng thập niên, về việc ai mới là người có quyền chỉ định giám mục ở quốc gia Cộng sản này, Vatican hay chính quyền Trung Quốc (TQ).

Vatican hôm thứ Hai đã bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về việc Đức cha Peter Shao Zhumin bị đưa đi khỏi giáo phận của ông ở Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang.

“Trung Quốc phản đối bất cứ nước nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng đã trả lời như trên tại cuộc họp báo thường kỳ, khi ông được hỏi về những bình luận của Vatican.

Ông nói thêm: “Giống như các nước khác, chúng tôi đang tăng cường quản lý các vấn đề về tôn giáo.”

Đảng Cộng sản vô thần nắm quyền TQ vốn kiểm soát tôn giáo rất chặt chẽ bởi lo sợ đây là mối nguy trước sự nắm quyền của đảng. TQ đòi hỏi các tín đồ phải thờ phượng ở những nơi được nhà nước chấp thuận và dưới sự giám sát của chính phủ.

Theo trang web chuyên về tôn giáo Asianews.it, Đức cha Shao đã bị bắt giam từ ngày 18/5.

Các thân hữu của ngài lo lắng, giới chức trách sẽ cưỡng bức ngài phải chuyển từ giáo hội ngầm mà Vatican công nhận, sang Hiệp hội Công giáo Yêu nước TQ (CPCA) do nhà nước điều khiển. Phát ngôn viên Vatican, Greg Burke, cho biết Vatican “rất đau buồn” trước tình hình của Đức cha Shao, và nói thêm rằng không ai biết nơi ngài bị giam giữ.

Vatican gần đây đã bắt đầu cố gắng tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, sau sáu thập niên xa lánh. Với hy vọng sẽ hàn gắn được 12 triệu người Công giáo TQ, hiện đang bị chia thành hai nhánh thuộc CPCA và thuộc giáo hội không chính thức nhưng trung thành với Rôma.

Hiện tại, một số giám mục CPCA do Đảng Cộng sản lựa chọn đôi khi được Rôma chấp nhận, trong khi các giám mục được Vatican bổ nhiệm lại không được chính phủ công nhận, mặc dù đôi lúc được chính phủ khoan dung.

Ôn Châu được mệnh danh là “Giêrusalem của Trung Quốc” với số dân Kitô hữu khá lớn, được cho là có hơn một triệu người.

Thành phố này là nơi giới chức địa phương mở chiến dịch vào năm 2014, nhằm phá bỏ các thánh giá trên các nhà thờ Công Giáo và Tin Lành vốn dày đặc trong thành phố. Giới chức trách cho đây là khối kiến trúc bất hợp pháp.

Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.