Trung quốc: Thánh giá bị đốt, cờ treo trên tháp chuông nhà thờ

Các tỉnh Hà nam, Giang tây, Chiết giang đang gia tăng các hoạt động nhằm “Hán hóa” Kitô giáo như đốt các Thánh giá, treo cờ và biểu ngữ của đảng cộng sản trên các nhà thờ.
 Với chủ trương “Hán hóa” để thành lập một Kitô giáo với “các đặc tính Trung quốc”, chính quyền Trung quốc đang đốt các Thánh giá trên các tháp chuông, thay vào đó là các lá cờ đỏ của Trung quốc; các biểu ngữ ca ngợi đảng và các giá trị của chủ nghĩa xã hội được treo trên các cơ sở tôn giáo, các hình ảnh thánh bị gỡ bỏ vì quá phương tây.

Trong những ngày vừa qua, tại Hà nam, Thánh giá của một nhà thờ Tin lành bị đốt; Thánh giá một nhà thờ khác ở Hà bắc bị phá hủy; ở Lạc Dương, Thánh giá bị thay bằng lá cờ đỏ; một trung tâm Công giáo ở An dương buộc phải treo cờ. Trong một nhà thờ trong tỉnh, các nhà chức trách yêu cầu gỡ bỏ Thánh giá, những khung chữ các câu Thánh kinh viết kiểu thư pháp và một bức tranh Bữa Tiệc Ly.

Tại tỉnh Giang tây, chính quyền cũng làm những điều tương tự. Các nhà thờ buộc phải treo cờ quốc gia, trưng ảnh chủ tịch Tập Cận Bình và những khẩu hiệu ca ngợi chủ nghĩa xã hội. Nhiều Thánh giá đã bị phá hủy, trong đó có Thánh giá của một nhà thờ Tin lành.

Ít nhất 40 nhà thờ tại Thượng nhiêu bị buộc phải treo các thông cáo cấm người nước ngoài giảng đạo và những người trẻ dưới 18 tuổi không bị cấm vào nhà thờ.

Trong tỉnh Chiết giang, chính quyền buộc các nhà thờ phải tung hô đảng cộng sản Trung quốc bằng cách hát các bài quốc ca khi chào cờ và buộc phải tổ chức các buổi hòa nhạc theo chương trình của quốc gia.

Tại khu vực Phố đông của Thượng hải, nhà thờ Chúa Giêsu Kitô phải treo khẩu hiệu về “các giá trị cơ bản của chủ nghĩa xã hội.”

Hán hóa, khẩu hiệu do Tập Cận Bình phát động từ vài năm nay, nhắm mục đích buộc tất cả các tôn giáo đồng hóa với văn hóa Trung Quốc và trên hết là nhắm đặt các tôn giáo dưới quyền của đảng cộng sản. Theo nhiều tín hữu Trung Quốc, “dưới tấm áo của chủ nghĩa yêu nước, các tôn giáo đang bị gạt bỏ các yếu tố đức tin và được xem như công cụ chính trị phục vụ cho chính phủ và đảng.” Một tín hữu Công giáo nói với hãng tin Asia News: “Lúc này, với những lá cờ đỏ, những bài quốc ca, lệnh cấm những người trẻ đến nhà thờ, các nhà thờ dường như ngày càng giống như các văn phòng chính phủ hơn.”

Không có tôn giáo nào thoát khỏi sự đồng hóa này. Kể từ ngày hôm qua, tu viện Phật giáo Thiếu Lâm ở Hà Nam cũng đã tổ chức lễ chào cờ mỗi sáng. Toàn bộ Hội Phật giáo Trung Quốc đã quyết định tham gia vào chương trình này.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.