Trung Quốc: Tín hữu là những con tốt và công cụ của chính trị

Giáo hội ‘hầm trú’ tại Trung Quốc vừa kết thúc cuộc họp lần thứ IX vào hôm 29/12 với chủ đề ” phân chia Giáo Hội ở Trung Quốc”. Đối với một linh mục lâu năm, ” vị trí ‘ Giáo hoàng Phanxico’ là mơ hồ và không rõ ràng.” Việc cho phép giám mục bí mật vào họp hội đồng giám mục Trung Quốc chiếm đa số. Những “lạc quan” về phía chính phủ Trung Quốc vừa “ngây thơ” vừa “đầy tham vọng.”

Ngài Simon, người dẫn đầu đoàn tín hữu Công giáo thuộc Giáo hội hầm trú nói rằng: “Trong tất cả các đại hội từ xưa cho đến lần thứ IX này, các đại biểu Công giáo bị sử dụng như những con tốt và công cụ của chiến thuật mặt trận chính trị”

Ngài Simon đã nói với AsiaNews rằng: những cuộc họp này “mang mục đích phân chia các Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc”. Tuy nhiên, “đức tin của người Công giáo trong giáo phẩm sẽ không bị lung lay, và sự chia cắt Giáo Hội tại Trung Quốc sẽ không làm suy yếu sự trung thành của các tín hữu tại đây. Sự phân rẽ đó sẽ không đạt được bất kỳ kết quả khả quan nào cho các nhà chức trách Trung Quốc . Giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo rất rõ ràng và chính xác “.

Phản ứng của Simon chỉ là thái độ của một trong nhiều người, tất cả họ đều theo hướng tiêu cực. Theo số liệu chính thức của AsiaNews từ giáo hội ngầm : có 59 giám mục chính thức, bao gồm cả những người được Toà Thánh chấp thuận và những người xem là bất hợp pháp. Theo giáo huấn của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Đức Giáo Hoàng Phanxico xác nhận: cuộc họp là điều “trái với giáo lý Công Giáo.”

Trong lần họp trước đó, vào tháng 12 năm 2010, Tòa Thánh đã yêu cầu các giám mục ‘’ tránh làm những cử chỉ trái hiệp thông với Giáo hoàng’’. Lần này, cuộc họp lại mang hy vọng cho cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Vatican, trong khi khẳng định lại vị trí “được biết đến” của Tòa Thánh cùng sự tôn trọng cuộc họp, không đưa ra bất cứ chi phối nào với các giám mục rằng có nên tham gia hay không.

Một linh mục cao tuổi nói rằng ngài “thất vọng rằng Tòa Thánh đã cho phép người Công giáo Trung Quốc tham gia hội nghị lần thứ IX.” Ngài cho rằng vị trí Giáo hoàng Phanxicô “mơ hồ và không rõ ràng”, không giống như người tiền nhiệm trước đó- Đức Thánh Cha Bênêđictô thứ XVI Bergoglio. Ngài nói thêm: “đã có những nhượng bộ quá mức ” và “làm tổn thương giáo hội hầm trú”.

Cha Thomas, ở phía Nam Trung Quốc thừa nhận rằng “Hiện tại vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy đến với giáo hội ngầm.”

Kể từ khi “cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Vatican” nối lại thường xuyên hơn, Giáo Hội ngầm như bị “lãng quên” bởi nhiều hành động diễn ra tới khi Tòa Thánh hỗ trợ các thành viên của Hiệp hội Yêu nước và trừng phạt cộng đồng ngầm .

Theo Cha John, 2017 sẽ là một năm bất thường vì nó mang lại những thay đổi sau đại hội lần thứ IX. Ông chỉ ra rằng “Tòa Thánh nên chấp thuận nhiều giám mục hơn trong Giáo Hội ngầm” và để lại “sự lãnh đạo của Giáo hội với những người có lòng can đảm và chân thật.”

Ngài nói rằng hội nghị các giám mục Trung Quốc trong tương lai sẽ có cả các giám mục ngầm và “các giám mục ngầm có thể chiếm đa số.”

Một linh mục khác, người phục vụ Giáo hội chính thức, nói rằng “những người lạc quan về chính phủ Trung Quốc hoặc là quá ngây thơ, hoặc có tham vọng quyền lực”.

Sâu Lươn (Theo Asia News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.