Trung Quốc: Tu sĩ biểu tình phản đối dự án phá bỏ tài sản Giáo hội

Thái Hà (28/10/2016) – Chính quyền Trung ương công nhận quyền sở hữu tài sản của Giáo hội, nhưng chính quyền địa phương lảng tránh việc này và muốn kiếm lợi nhuận kinh doanh. Một sự kháng cáo diễn ra để yêu cầu chính quyền Tập Cận Bình thực thi các quy định pháp luật.

Một nhóm gồm nữ tu, linh mục và giáo dân từ An Dương đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Thiên Tân để yêu cầu chính quyền trả lại tòa nhà thuộc sở hữu của giáo phận. Chính quyền địa phương ở đây đang muốn phá bỏ ngôi nhà này và bán cho tư nhân.

Đoàn đã biểu tình trong hai ngày trước ở phía trước trụ sở chính phủ chính quyền của quận Hà Tây (Thiên Tân), nơi mà các cơ quan công quyền chiếm dụng tòa nhà.

Tuy nhiên, những người biểu tình đã bị các nhân viên an ninh chặn lại và thậm chí một số nữ tu bị đánh đập.

Giáo phận An Dương có số lượng lớn tòa giáo hội ở Thiên Tân. Một trong số những tòa nhà ấy đã bị trưng dụng qua phong trào cải cách nông thôn của cuộc Cách mạng Văn hóa.

Dưới cải cách của Đặng Tiểu Bình, Bắc Kinh thiết lập quyền sở hữu tư nhân được khôi phục lại cho chủ sở hữu hợp pháp, trừ khi chúng được sử dụng với mục đích xã hội chung.

Trong trường hợp này, mặc dù chính phủ đã công nhận giáo phận An Dương là chủ sở hữu tòa nhà, nhưng lại không được đưa vào quyền sử dụng của họ. Không những thế, chính quyền huyện đã có kế hoạch bán đất và phá bỏ tòa nhà nằm ở trung tâm thành phố và có thể mang lại lợi nhuận kinh tế hấp dẫn cho họ.

Theo một số tín hữu, trường hợp này là một điển hình cho thấy “chính sách tôn giáo của Ủy ban Trung ương Đảng không được thi hành bởi chính quyền địa phương”.

Các tín hữu cho rằng “trong quốc sách của Quốc Tập Cận Bình, chính sách tôn giáo đã được cải thiện cho thấy ông đang lưu tâm nhiều hơn đến các vấn đề tôn giáo”.

Ngoài ra, “Ủy ban Trung ương Đảng bảo vệ các nguyên tắc của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp theo pháp luật.” Đây là lý do tại sao họ tin rằng “tài sản nên được trả lại mà không mắc phải khó khăn không đáng có”.

Theo nghiên cứu của trung tâm Holy Sprit Study (Viện nghiên cứu Thánh Linh), doanh thu liên quan đến những việc tịch thu tài sản Giáo hội mà chưa được trả lại lên đến 130 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 13 tỷ Euro).

Sâu Lươn (Theo Asia News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.