Trường đại học ở Trung Quốc cấm tổ chức mừng lễ Giáng sinh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thắt chặt kiểm soát tôn giáo ở đại lục với các qui định khắt khe hơn có hiệu lực từ đầu năm tới. Thông báo cấm tổ chức lễ Giáng sinh tại Đại học Dược Shenyang được Đoàn thanh niên Cộng sản phát hành hôm 11-12. Ảnh: AFP/ucanews.com

 

Một trường đại học vừa ra lệnh cấm tổ chức mừng lễ Giáng sinh năm nay và một trường khác đe dọa trừng phạt nghiên cứu sinh tiến sĩ vì tuyền bá Phúc âm ở trường.

Biện pháp khắc khe được thi hành nhằm kềm tỏa sự thực hành tôn giáo ở các trường đại học cũng như trên toàn quốc và tất cả các thành phần trong xã hội.

Thông báo cấm tổ chức lễ Giáng sinh tại Đại học Dược Shenyang được Đoàn thanh niên Cộng sản phát hành hôm 11-12.

Mặc dù không có nghĩa là phổ biến rộng rãi nhưng thông báo được đưa lên Internet.

Thông báo yêu cầu tất cả các hoạt động mừng lễ Giáng sinh phải hủy bỏ theo định hướng xây dựng một văn hóa Trung Quốc tự cường và tự chủ.

Đây là điều cần thiết, thông báo nói, để chống văn hóa tôn giáo tây phương ảnh hưởng đến giới trẻ trong nước.

Thông báo than phiền rằng một bộ phận giới trẻ trở nên “mù quáng” bởi văn hóa tây phương.

Cha Joseph, một giáo viên ở Trung Quốc cho biết có chiến dịch phản đối mừng lễ Giáng sinh trong một số trường đại học ở Trung Quốc vào năm 2014.

Nhưng vị linh mục lưu ý rằng thông báo cấm ở trên chỉ dành cho các cán bộ ở trường đại học vì nó không mang đầy đủ tính pháp lý khi phát hành công cộng.

Trang Tin tức Hồng Kông Cable cho biết đã có tăng cường thăm dò về niềm tin tôn giáo trong sinh viên.

Cuộc khảo sát ở Đại học Kinh tế và Tài chánh Tianjin tiến hành, được cho biết theo tinh thần của Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 được tổ chức hồi tháng 10.

Sau đại hội đảng cho thấy sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các tôn giáo và tín hữu.

Câu hỏi trong bảng khảo sát bao gồm những câu về các thừa sai Kitô giáo ở trường và nơi nào các Kitô hữu tập trung hành đạo.

Câu hỏi cũng đề cập đến việc làm thế nào sinh viên và giáo viên đón nhận đức tin Kitô giáo.

Tuy vậy, một linh mục ở Tianjin không muốn nêu tên, nói ngài nghĩ các viên chức tiến hành các cuộc thăm dò nhưng chỉ mang tính thủ tục, họ chỉ làm theo lệnh từ cấp trên.

Thông báo cấm các hoạt động trước Giáng sinh năm nay chỉ hai tháng sau khi viên chức chính quyền ở tỉnh Giang Tây phía đông Trung Quốc thay thế các hình ảnh tôn giáo trong nhà các gia đình Kitô hữu bằng hình ảnh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Và Shou Chenxiao, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Xiamen phía đông tỉnh Phúc Kiến nhận được “khuyến cáo nghiêm trọng” vì truyền bá Phúc âm ở trường theo thông tin được đưa lên địa chỉ @crossinchina community Facebook page.

Facebook này cũng từng đưa những video thánh giá ở các nhà thờ bị tháo dỡ tại Trung Quốc.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.