‘Truyền chức linh mục giữa nỗi kinh hoàng ở trại Đức quốc xã’

Chân phước Karl Leisner. Ảnh: Catholic Herald

Chân phước người Đức Karl Leisner đã được truyền chức linh mục một cách bí mật, giữa những điều kiện thật khác thường trong trại tập trung Dachau của Đức quốc xã.

Phó tế Karl Leisner sinh năm 1915, thầy lớn lên tại Kleve (một huyện ở tây bắc bang Nordrhein-Westfalen, Đức). Năm 1934, thầy đỗ đại chủng viện Munich. Năm 1939, thầy được phong chức phó tế. Một thời gian ngắn sau đó, thầy được chẩn đoán mắc bệnh lao và được đưa đến một nhà điều dưỡng. Trong khi điều trị ở đây, một bệnh nhân khác đã báo cáo cáo việc thầy viết một bản nhận xét phê phán Hitler. Sau đó thầy bị bắt và giam giữ.

Ngày 14/12/1941, thầy được chuyển tới trại Tập trung Dachau và được đưa khu giam giữ của các linh mục. Những điều kiện khắc nghiệt của trại giam khiến căn bệnh lao của thầy trở nên xấu hơn, và hy vọng được thụ phong linh mục của thầy dường như không thể thực hiện được. Lúc ấy, dường như là thánh ý Chúa, ngày 6/9/1944, Đức cha Gabriel Piguet của Giáo phận Clermont-Ferrand được chuyển đến Dachau làm tù binh – và chỉ giám mục mới được phép trao ban Bí tích truyền chức. Một linh mục người Bỉ là cha Coninck đã đề xuất mong muốn Đức cha truyền chức linh mục cho thầy Leisner.

Đức Giám mục Piguet đã đồng ý với điều kiện là lễ phong chức phải được Đức Tổng giám mục của Munich ủy quyền. Đây là giáo phận nơi thầy Leisner thuộc về, và trại Dachau cũng thuộc giáo phận này.

Việc ủy quyền đã được thực hiện trong bí mật nhờ sự giúp đỡ của một phụ nữ trẻ tên Josefa Imma Mack (sau này cô trở thành một nữ tu). Cô từng ghé thăm cửa hàng cây trồng ở rìa trại tập trung Dachau, nơi hoa quả và thức ăn do tù nhân trồng được bán cho người dân. Cũng tại nơi đây, cô đã có dịp tiếp xúc với các tù nhân-linh mục được phân công làm việc ở đó.

Cô đã lén mang những giấy tờ chuẩn nhận cần thiết, cùng với dầu thánh, một khăn choàng và những cuốn sách nghi lễ. Ngày 17/12/1944, lễ phong chức linh mục diễn ra một cách rất bí mật trong nhà nguyện ở Khu 26. Zeller ghi lại về buổi lễ và nói rằng mình “ấn tượng sâu sắc bởi cảnh tượng là những linh mục hiện diện” trong buổi lễ. Chiếc áo cassock tím của Đức giám mục được làm từ vải cướp được của quân Đức; mũ mitre thì do cha Albert Durand làm, ngài là vị linh mục người Anh duy nhất ở Dachau. Hàng trăm tu sĩ đã hỗ trợ cho vị phó tế trẻ tuổi, trong chiếc áo dài trắng được khoác bên ngoài bộ quần áo tù xọc.

Một số người theo đạo Tin lành bị cầm tù cũng giúp tổ chức sự kiện cảm động này. Một nghệ sĩ violin người Do Thái đã đồng ý chơi một số bản nhạc ở khu vực gần doanh trại “để đánh lạc hướng sự chú ý của những vị khách có thể đến bất ngờ”. Về sau, Đức Giám mục Piguet đã viết lại những kỷ niệm của ngài về buổi lễ truyền chức này như sau: “Tôi có cảm tưởng như mình đang làm thánh lễ truyền chức ở chính nhà thờ chính tòa của mình hoặc trong nhà nguyện của chủng viện. Không có gì, hoàn toàn không có gì thiếu sót về sự trang nghiêm trong lễ truyền chức ấy, và có lẽ đây là lễ truyền chức duy nhất trong lịch sử”. Ngài đã được tặng một bức tranh sơn dầu nhỏ về buổi lễ truyền chức này với dòng chữ: “Tôi rất lấy làm biết ơn bởi không chỉ là một Kitô hữu bị giam cầm mà còn được làm tù nhân của Chúa Kitô trong chức vụ phó tế.”

Ngày 26/12/1944, vị linh mục mới này đã cử hành cử hành Thánh lễ mở tay của ngài và đó cũng là thánh lễ duy nhất ngài chủ sự.

Khi trại Dachau được giải phóng ngày 4/5/1945, thì cũng là thời gian bệnh lao của ngài đến giai đoạn cuối. Ngài được chuyển đến một nhà điều trị ngoài Munich và qua đời vào ngày 12/8/1945.

Karl Leisner, cựu lãnh đạo giới trẻ, được biết đến với sự kiên nhẫn, thậm chí ngài vẫn rất bình tĩnh khi bị giam ở Dachau và là người có cuộc sống thiêng liêng rất nồng nàn – đây là những điều được ghi lại trong nhật ký. Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên chân phước cho cha Karl Leisner vào ngày 23/6/1996.

Anna Huê (theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.