Từ một người Việt tỵ nạn cộng sản trở thành giám mục ở Úc

BishopVincent-600w
Đức Giám mục Vinhsơn Nguyễn Văn Long trong ngày tấn phong giám mục ở Melbourne.

Thái Hà (06.05.2016) – melbournecatholic.org – Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 5/5 đã quyết định bổ nhiệm Đức cha người Việt Vinhsơn Nguyễn Văn Long – Dòng Phanxicô Viện tu – làm Giám mục của địa phận Parramatta, nước Úc.

Đây là sẽ giám mục thứ Tư của địa phận Parramatta. Đức cha Long hiện là Giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Melbourne. Ngài là một người Việt tỵ nạn cộng sản đến Úc năm 1980.

Đức Tổng Giám mục Denis Hart, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Úc đã hoan nghênh việc bổ nhiệm này và ngài nói rằng: “Sau thời gian làm bề trên trong Dòng Phanxicô, Giám Mục Vinhsơn Nguyễn Văn Long được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá tại Melbourne từ năm 2011. Ngài là một mục tử có nhiều tài năng và lòng từ bi.”

“Chúng tôi hoan nghênh trước lệnh bổ nhiệm giám mục cho giáo phận Parramatta, và biết rằng với sự đơn sơ và tinh thần giống Chúa Kitô, Đức cha Long sẽ chăm lo rất chu đáo cho giáo dân trong giáo phận mới.”

Đức Giám mục Long cũng chia sẻ sau khi có quyết định bổ nhiệm: “Tôi cảm thấy vinh dự và ý thức trách nhiệm khi được bổ nhiệm tới Giáo phận Parramatta.”

“Tôi chấp nhận lệnh bổ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với tinh thần khiêm nhường. Ưu tiên trước mắt của tôi tại giáo phận là tìm hiểu giáo sĩ và người dân nơi đây.”

“Đến với nước Úc trên một chiếc thuyền như một người Việt tị nạn, tôi thấy mình như một người mới khi đặt chân đến vùng đất Melbourne. Giờ đây tôi lại thấy mình như người mới đến Giáo phận Parramatta. Tôi biết mình sẽ trở nên phong phú bởi nhiều nền văn hóa đã tạo nên Western Sydney và dãy núi Blue này”.

Sinh ngày 3/12/1961 tại Gia Kiệm, Việt Nam, Đức cha Long là người con thứ tư trong gia đình có năm người con trai và hai người con gái.

Năm 1972, ngài gia nhập tiểu chủng viện tại giáo phận mà sau này bị chính phủ cộng sản giải thể. Năm 1980, ngài rời Việt Nam để đến Úc sinh sống. Năm 1983, ngài trở thành tu sĩ của Dòng Phanxicô Viện tu.

Ngày 30/12/1989 ngài được thụ phong linh mục sau thời gian theo học tại Melbourne. Sau đó, ngài được bầu làm Bề trên Dòng Phanxicô Viện tu tại Úc vào năm 2005, và được bổ nhiệm làm Tổng trợ lý và chuyển đến Rôma vào năm 2008.

Đến ngày 20/5/2011, Đức cha Long được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Melbourne.
Thông tin về ngày lễ nhận Giáo phận Parramatta của Đức cha Long sẽ sớm được công bố. Giáo phận Parramatta đã trống tòa từ ngày 18/9/2014.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.