Mỹ: Tu sĩ Đaminh ra mắt album nhạc dân ca

Nhạc dân ca được biết đến với những điệu chân bước, tay vỗ… Nhưng nay, một nhóm tu sĩ Đaminh đưa ra một phong cách nhạc dân ca mới với sự xoay trục hướng thần học.

Gặp nhóm Hillbilly Thomists, một nhóm tu sĩ Đaminh người có album nhạc mới ra mắt hôm 12 tháng Mười hai vừa rồi. Với album nhạc đó, các tu sĩ “nghệ sĩ’ ấy đã miêu tả tinh thần nhân vị và trải nghiệm tâm linh.

“Âm nhạc cũng có thể có tính thần thiêng, nhưng cõ cũng mang tính nhân vị giản đơn. Nó có tính thần học đôi chút thì cũng là ở lời nhạc và đề tài, ít hiển hiện hơn,” thầy Timothy Danaher, một trong những ca sĩ trong ban nhạc chia sẻ với CNA.

“Tinh thần Tân Phúc âm hóa cần tất cả các thể loại âm nhạc, cả thần thiêng lẫn trần tục, để thu hút mọi người quy hướng về đời sống hàng ngày của họ”.

Nhóm nhạc “tu sĩ” này gồm có 10 thành viên đến từ gia đình học viện DDaminh và Tu viện Thánh Đaminh ở Washington D.C. Nó xuất phát tự một dự án nho nhỏ với sự tập trung vào nhạc Celtic truyền thống.

“Nhóm nhạc tự phát từ hai ông thầy trong tỉnh dòng nhà tôi”, thầy Janah Teller – người hát và chơi ghi-ta trong nhóm chia sẻ. Rồi từ đó, nhóm phát triển lớn hơn với nhiều thầy trong dòng quy tụ lại, rồi cùng chơi những điệu Ailen, thầy nói thêm.

Đầu tiên, dự án đơn thuần bởi cái cớ thú vị, cùng nhau mỗi tuần và chơi nhạc. Nhưng dần dần, từ điệu nhạc Ailen rồi sang nhạc dân ca và cả nhạc blue. Nhóm bắt đầu chơi trước công chúng, nhận biểu diễn cho các điểm Công giáo, bước ra “vùng ngoại biên” của tu viện.

Album được đặt theo tên của nhóm nhạc gồm 12 bài hát thích hợp với đàn guitar, trống Ailen, ván lát, banjo… Mười một bài hát trong đó là diễn lại các tác phẩm thuộc thời xưa như “Poor Wayfaring Stranger”; “Amazing Grace” và “St. Anne’s Reel.” Album cũng gốm những bài hát gốc bản quyền như “I am Dog”, do thầy Justi Bolger viết.

Khi được hỏi rằng âm nhạc có sự tương thích ra sao với việc phúc âm hóa thì nhóm nhạc nhấn mạnh rằng: Con người ta gồm hai phần là thân xác và linh hồn. Và rằng, tinh thần của họ sẽ được nâng lên bằng những hình ảnh, âm thanh tuyệt diệu. Đặc biệt là khi nó được kết hợp với lời nhạc dựa trên Kinh thánh.

“Tôi thiết nghĩ rằng âm nhạc có thể làm tăng nếu biết làm đúng cách. Chúng ta cũng có phần thân xác nên những hình ảnh và âm thanh đẹp sẽ tốt cho chúng tôi, có thể nâng tâm trí ta đến với Chúa,” thầy Peter Gaustsch, người chơi mandolin, piano và ghi-ta trong nhóm.

Dòng Đaminh đã từng ra mắt một vài album nhạc hợp xướng nhưng nhóm nhạc mong muốn rằng dự án này của mình có thể đụng chạm đến trái tim của người nghe theo cách thức khác nhau.

“Có rất nhiều bài hát cổ hay trong truyền thống hát về tình yêu Thiên Chúa, Lòng Thương xót, ân sủng của Người và niềm hy vọng của nhân loại ở trong Ngài”, thầy Justin Bolger chia sẻ.

Có bài hát trong album “Xót thương những người xa lạ” cũng được Johnn Cash và Emmylou Harris hát.

Kẻ lữ khách là một hình tượng trong thần học Công giáo, được trích dẫn từ ví dụ của Thánh Toma Aquino và thánh Augustine.

“Lữ khách xa đường là tất cả chúng ta”, “Đó là hình tượng lớn trong tinh thần người Ki-tô hữu, của cuộc sống mỗi người chúng ta, một hướng để bước về quê hương trên Trời.”

Hiện tại, album đã có online và có thể tải về trên iTunes và Google Play.

Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.