Sở từ thiện của ĐTC tiếp tục việc bác ái giữa đại dịch corona

Đức Hồng y Konrad Krajewski (ANSA)

Người nghèo là ưu tiên của Đức Thánh Cha. Vì vậy, Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, trong tinh thần tôn trọng các quy tắc an toàn sức khỏe do chính phủ đề ra, vẫn duy trì hoạt động giúp đỡ người nghèo giữa nguy cơ lây nhiễm.

Đức Thánh Cha tuyệt đối không quên người nghèo

Trong cuộc nói chuyện với báo La Stampa của Ý, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh Cha nói: “Chúng tôi không bỏ rơi người vô gia cư và người nghèo của Roma. Tôn trọng các quy tắc được đưa ra do tình trạng khẩn cấp của virus, với sự khôn ngoan Tin Mừng, chúng tôi tiếp tục ra ngoài đường để cung cấp thức ăn cho họ. Chúng tôi làm việc thay mặt Đức Thánh Cha, ngài tuyệt đối không quên họ.”

Túi thức ăn trái tim

Đức Hồng y Krajewski cho biết rằng từ chiều ngày 10/03/2020, cho đến khi các Nghị định mới đươc chính quyền Ý đưa ra để đối phó với đại dịch Covid-19, việc gửi thực phẩm và đồ tiếp tế để phân phát cho người nghèo ở bên ngoài Vatican vẫn được tiếp tục. Ngài giải thích: “Bản chất của công việc thì vẫn như cũ, nhưng chỉ thay đổi cách thức theo các quy tắc mà cả chúng tôi, tại Vatican, cũng phải tuân thủ.” Từ hôm nay “chúng tôi bắt đầu chuẩn bị thức ăn thông thường nhưng đặt chúng vào một cái túi, mà tôi gọi là ‘túi trái tim’, bởi vì nó được chuẩn bị bằng tình yêu”. Bên trong có một bánh mì, hai quả chuối, táo, cá ngừ. Tất cả mọi thứ được chất lên xe tải, và sau đó, đến những nơi gặp gỡ thông thường, “việc giao đồ ăn được thực hiện bằng tay”.

Một thay đổi khác nữa, theo Đức Hồng y, “chúng tôi ra ngoài sớm một tiếng, để khi người nghèo đến, họ không phải xếp hàng: họ nhận được khẩu phần của mình và rời đi ngay lập tức”. Ý tưởng rất rõ ràng: “Chúng ta không được tập hợp lại, quá gần nhau”.

Không thể quên đến với những người đau khổ và cô đơn

Đức Hồng y Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh Cha khẳng định: “Điều hoàn toàn cần thiết là chúng tôi duy trì dịch vụ hoạt động, nếu không thì tất cả những người này có thể làm gì, họ sẽ tìm ai để có thức ăn?” Ngài cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần phổ biến sứ điệp này, bởi vì trong những ngày này, chúng ta có nguy cơ chỉ nghĩ về bản thân mình. Nhưng người nghèo thì sao? Đối với họ mọi thứ khó khăn hơn. Chúng ta không được và không thể quên đến với những người đau khổ và cô đơn.”

Rửa chân cho người nghèo: một kiểu “cử hành Thánh Thể”

Đức Hồng y Krajewski cho biết thêm: “nhiều tình nguyện viên đã sợ hãi và muốn dừng lại trong giai đoạn này. Đó là điều hoàn toàn bình thường, không phải là thiếu can đảm. Nhưng chúng tôi không ít người đi! Thực tế là chúng tôi vẫn có bằng đó số người, bởi vì có những người mới khác muốn tham gia công việc.” Đặc biệt là các “phó tế vĩnh viễn, linh mục và nữ tu. Bây giờ chúng tôi không cử hành Thánh lễ nhưng chúng tôi rửa chân cho người nghèo, điều này trở thành một kiểu ‘cử hành Thánh Thể’. Các tình nguyện viên mới biết rằng sự giúp đỡ mang tính Tin Mừng trong một thời điểm khó khăn như vậy chủ yếu phụ thuộc vào những người thánh hiến chúng tôi.

Tuân thủ các quy tắc nhưng không để có ai không được giúp đỡ

“Chúng tôi tuân theo các quy tắc, nhưng không để có ai không được giúp đỡ.” Đó là lời khẳng định của Đức Hồng y. Ngài cho biết là các nhà tắm và vệ sinh vẫn mở cửa bởi vì nó cần thiết với người nghèo nhưng luôn luôn tuân theo các quy tắc về khoảng cách an toàn. Tóm lại, Đức Hồng y lưu ý: “chúng ta đừng quên những người dễ bị tổn thương nhất. Bằng cách sử dụng tất cả sự khôn ngoan Tin Mừng, qua chúng ta, Đức Thánh Cha đảm bảo rằng người nghèo được giúp đỡ và phục vụ, theo các quy tắc”. (La Stampa 10/03/2020)

Hồng Thủy – Vatican

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.