Từ việc cố gắng ngừa thai đến chịu tác dụng phụ và cuối bỏ cuộc  

birth-control_credit-sarah-c-via-flickr-cc-by-nd-2-0-cna-5-14-15-768x512

Dường như, chúng ta đang cảm thấy hài lòng, vui mừng vì khoa học đã ban tặng cho chúng ta hàng loạt biện pháp tránh thai, tất cả đều chỉ phải trả với cái giá ‘nhẹ tênh’ là những tác dụng phụ không đáng kể như trầm cảm, tăng cân, giảm ham muốn, não teo nhỏ, tổn thương các cơ quan, và tử vong.

Nhưng khi những người đàn ông thử tiêm hormone ngừa thai, chỉ cần trải qua một vài triệu chứng mà phụ nữ phải chịu kể từ ngày thuốc ngừa thai được phát minh, thì nghiên cứu này đã bị hoãn lại và người ta cũng đã ngưng sản xuất thuốc ngừa thai.

Nghiên cứu này đã được Liên Hiệp Quốc đồng tài trợ và được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa và Nội tiết lâm sàng (Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism) hôm thứ năm.

Nghiên cứu đã kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của mũi tiêm ngừa thai bằng hormone trên 320 người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 45 trong mối quan hệ một vợ một chồng với người bạn đời của mình. Sau đó, phát hiện ra rằng biện pháp này đạt 96% hiệu quả với những người tham gia.

Nhưng khi một số người bắt đầu cảm nhận được tác dụng phụ của nó, đặc biệt là bị trầm cảm và những rối loạn tinh thần khác thì các nhà khoa học đã ngừng nghiên cứu.

Trầm cảm là một trong những tác dụng phụ chính trong quá trình ngừa thai của phụ nữ, và một nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa phụ nữ mắc bệnh trầm cảm và phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone.

Nữ giới trong độ tuổi từ 15 đến 19 đang sử dụng thuốc uống ngừa thai thì có đến hơn 80% mắc bệnh trầm cảm. Những người chỉ sử dụng phương pháp ngừa thai bằng hormone nữ progestin thì có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm gấp đôi.

23% phụ nữ lớn tuổi hơn sử dụng thuốc uống ngừa thai có khả năng được chuẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, và người chỉ dùng hormone progestin là 34%.

Nghiên cứu về biện pháp ngừa thai dành cho nam giới đã bị hoãn lại sau khi có 3% người bị trầm cảm. 20 người bỏ không tham gia nghiên cứu sau khi chịu tác dụng phụ tiêu cực.

Một số nhà khoa học lo ngại về tính đạo đức của việc để cho những người đàn ông khỏe mạnh khác sử dụng thêm hormone.

Tiến sĩ Seth Cohen, bác sỹ tiết liệu tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho CNN biết, “Có thể nói rằng khi đọc nghiên cứu này, tôi cảm thấy cảnh giác cao độ”.

Ông cho biết khi tiêm thêm testosterone vào một người đàn ông có mức testosterone bình thường là không an toàn và dẫn đến hành vi vi phạm “đạo đức về các hướng dẫn thực hiện y khoa lâm sàng”.

Vậy thì khi những người phụ nữ khỏe mạnh khác ở khắp mọi nơi tiêm thêm hormone được cho là carcinogen mỗi ngày trong tháng, thì những nhà khoa học này đang ở đâu?

Một số nghiên cứu cho rằng có đến 99% phụ nữ có sinh hoạt tình dục trong độ tuổi sinh sản sử dụng một số biện pháp ngừa thai, trong đó ngừa thai bằng hormone là phổ biến nhất.

Chắc chắn không phải tất cả những người phụ nữ này đều có mức hormone thấp bất thường cần phải được bổ sung.

Họ cũng giống như những người đàn ông tham gia nghiên cứu – những người khỏe mạnh với mức hormone khỏe mạnh bị thay đổi bằng lượng hormone nhân tạo để tránh thai, và cũng phải trải qua những tác dụng phụ tương tự và tệ hại hơn.

Và họ được cho là chấp nhận chuyện đó, bởi vì ngừa thai được cho là ‘một nhiệm vụ’ của người phụ nữ, và quan hệ tình dục không còn được xem là sự hiệp nhất giữa hai con người.

Chúng ta được cho là có khả năng tách bạch giữa tình dục và cảm xúc, tình dục và con cái, tình dục và trách nhiệm của cả hai với những hậu quả kéo theo sau đó.

Thật mỉa mai đáng ngại làm sao khi điều được cho là một trong những biện pháp thực hiện nữ quyền vẫn chỉ mang lại sự bất công lớn lao, hủy hoại và gánh nặng quá mức đè lên người phụ nữ.

Việc Giáo hội Công giáo phản đối ngừa thai là chuyện không hề xa lạ, vì nó đe dọa một trong hai mục đích của sinh hoạt tình dục trong đời sống gia đình. Giáo hội thường bị cho là chẳng ưa nữ giới khi phản đối việc này, nhưng các nghiên cứu như thế này lại cho tôi thấy tại sao tôi lại hết sức tin tưởng vào sự khôn ngoan của Giáo Hội.

Hy vọng rằng nghiên cứu này và nhiều nghiên cứu tương tự sẽ từ từ mở mắt cho người ta thấy được những hủy hoại của biện pháp ngừa thai đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến nam giới, nữ giới và quan hệ của họ ra sao.

Ngô Trâm (Theo CNA. Tác giả: Mary Rezac) 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.