Tuần Thánh: Dân nghèo thủ đô Phillippines biểu tình chống nhà máy than

Manila's poor mark Holy Week with protest against coal
Cư dân Happyland biểu tình phản đối kho dự trữ than tọa lạc ngay giữa cộng đồng họ hôm 21/3. Ảnh: UCANews

Thái Hà (25.03.2016) – Ucanews – Cư dân ở Happyland, một xóm nghèo thuộc làng Tondo ở thủ đô Manila của Philippines, đã bước vào Tuần Thánh với cuộc biểu tình phản đối kho dự trữ than tọa lạc ngay giữa cộng đồng của họ.

Vác cây thánh giá bằng bìa các tông tượng trưng cho số phận của mình, các cư dân đã diễu hành qua các con phố của Manila hôm 21/3, đầu Tuần Thánh.

“Những gì đang xảy ra với chúng tôi cũng hệt như đã xảy ra với Chúa Giêsu, trước khi ngài bị đóng đinh đến chết trên thập giá.” Jennifer Merin, người có con trai 8 tháng tuổi bị hen, và đã nhiều lần được đưa đi bệnh viện trong vài tháng qua chia sẻ.

Merin nói tiếp: “Cũng giống như Chúa Giêsu đã bị đánh bằng roi, chúng tôi bị tấn công hết lần này đến lần khác bởi bệnh tật.”

Kho dự trữ than của Tập đoàn Rock Energy International đã được đặt tại Happyland trong hai năm qua.

Giới chức trách đã ra lệnh đóng cửa vào tháng Hai, tuy nhiên cư dân nói rằng cơ sở này vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Bụi than từ kho dự trữ rộng gần 2 hécta đã bao phủ các cộng đồng xung quanh khu vực Happyland.

Người dân cho biết, đã có 3 trẻ em thiệt mạng vì ngộ độc khí cacbon do tiếp xúc kéo dài với bụi than. Bên cạnh đó, nhiều người mắc các bệnh về hô hấp và da.

Linh mục Edwin Gariguez thuộc Ban thư ký hoạt động xã hội của Hội đồng Giám mục Philippines nói cuộc chiến của cộng đồng Happyland là “đúng đắn về mặt đạo đức cũng như pháp lý.”

“Cuộc biểu tình của họ như lời kêu than lên tới trời và cầu xin ơn cứu thoát khỏi các , cơ cấu tội lỗi và tham lam.”

Một cư dân khác, Elsa Katoday, phàn nàn rằng tường của những ngôi nhà tạm bợ của họ đã chuyển thành màu xám, và mọi người phải tắm ba lần một ngày để giũ bụi bám trên da.

Katoday nói tiếp, “Nó đã ảnh hưởng lên sức khỏe của chúng tôi, giờ đây nó tiếp tục phá hủy môi trường.” Bụi than đã bắt đầu trôi dạt trên vịnh Manila.

“Nếu các hoạt động của cơ sở được chặn đứng, và nếu sức khỏe của chúng tôi được cải thiện, thì giống như Chúa Kitô, cộng đồng của chúng tôi sẽ sống lại và lại được hưởng bình an.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.