Tưởng nhớ các vị tử đạo ở Ấn Độ: Giáo hội và xã hội dân sự muốn tìm công lý

kandhamal2
Hơn 15 ngàn người hôm 27/8 đã tham gia một cuộc biểu tình lớn ở Balliguda, quận Khandamal. Những người có mặt cũng yêu cầu chính quyền thành lập một Ủy ban Bảo vệ Người thiểu số cấp tiểu bang. Ảnh: countercurrents

Thái Hà (31.08.2016) – Fides – Cộng đồng Công giáo ở bang Orissa, Ấn Độ hôm 30/8 đã kỷ niệm “Ngày Các Vị Tử Đạo” để tưởng nhớ tới vụ thảm sát các Kitô hữu năm 2008.

Giáo hội và các diễn đàn xã hội dân sự ở bang Orissa cũng đưa ra một bản yêu cầu tới giới chức trách. Họ đề nghị tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và độc lập về vụ thảm sát năm 2008; thực hiện bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân; truy tố các quan chức và cảnh sát liên quan đến vụ bạo lực; trả tự do cho 7 Kitô hữu vô tội vẫn còn ở trong tù; có hành động thích hợp để chống lại các nhóm cuồng tín tôn giáo đang hoạt động ở quận Kandhamal; ra một chương trình bảo vệ các cộng đồng thiểu số.

Giáo hội Ấn Độ kỷ niệm “Ngày Các Vị Tử Đạo” vào ngày 30/8 hàng năm, để tưởng nhớ sự hy sinh của hơn 101 Kitô hữu trong vụ thảm sát bởi người Hindu cự đoan ở quận Kandhamal. Vụ bạo lực xảy ra năm 2008, cũng khiến 8.500 ngôi nhà và 395 nhà thờ bị phá hủy. Hơn 56.000 Kitô hữu phải chạy trốn và bị trục xuất vĩnh viễn khỏi làng mạc của mình.

Vấn đề tìm công lý cho các nạn nhân vẫn còn để ngỏ sau 8 năm. Hơn 15 ngàn người hôm 27/8 đã tham gia một cuộc biểu tình lớn ở Balliguda, quận Khandamal. Những người có mặt cũng yêu cầu chính quyền thành lập một Ủy ban Bảo vệ Người thiểu số cấp tiểu bang.

kandhamal3

kandhamal4

Trong số những người hiện diện có Jugal Kishore Ranjit, một nhà hoạt động cho quyền của người thiểu số, nói rằng: “hệ thống hiến pháp đã hoàn toàn thất bại trong vụ việc ở Kandhamal.”

Trong khi Nghị sĩ Sri Jacob Pradhan, nói rằng “việc mừng Ngày Độc lập [Ấn Độ] sẽ là một trò hề nếu công dân của đất nước không được hưởng quyền và tự do, và thật đáng xấu hổ khi chính phủ đã không công bố kết quả của ủy ban điều tra về vụ thảm sát Kandhamal”.

Những người biểu tình cũng hiệp nhất trong lời kêu gọi “phải đánh bại lực lượng đã chia rẽ cộng đồng dựa trên đẳng cấp xã hội và tôn giáo”, và chính quyền bang Orissa đã không tuân thủ các quy định cấp đất lâm nghiệp cho các gia đình Kitô giáo người bộ lạc phải di dời.

8 năm sau vụ bạo lực ở Kandhamal, tuy có những thay đổi ít ỏi nhưng những người sống sót vẫn không được hưởng công lý. Các lãnh đạo dân sự và tôn giáo ở Balliguda đã ký một tuyên bố và kêu gọi chính phủ phải thúc đẩy một nền công lý, hòa bình và hòa hợp trong đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.