Tượng thánh bị tháo dỡ, Trung Quốc đẩy mạnh đàn áp tôn giáo

Sự việc ở tỉnh Hà Bắc tiếp nối tình trạng đàn áp tôn giáo nghiêm trọng ở Hà Nam

Tượng Thánh Gioan Wu Wenyin tại nhà thờ Công giáo Dongertou ở tỉnh Hà Bắc bị tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền. Ảnh được cung cấp

Tượng thánh tử đạo bị tháo dỡ khỏi nhà thờ Công giáo ở tỉnh Hà Bắc, chính quyền Trung Quốc tiếp tục cuộc đàn áp tự do tôn giáo.

Tượng Thánh Gioan Wu Wenyin được khánh thành tại nhà thờ Công giáo Dongertou thuộc giáo xứ Yongnian, giáo phận Hàm Đan hôm 3-5, nhưng một nguồn tin cho ucanews.com biết chính quyền đã yêu cầu nhà thờ tháo dỡ tượng thánh sau khi nghi lễ “gây huyên náo trên internet”.

Thánh Wu Wenyin bị xử trảm sau khi bị tra tấn trong cuộc nổi loạn của phong trào Nghĩa Hòa Đoàn tại Hà Bắc năm 1900. Ngài được Đức cố Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong thánh tháng 10-2000.

Vụ tháo dỡ tượng thánh trong tỉnh miền bắc này diễn ra sau vụ gia tăng đàn áp Kitô hữu trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là tại Hà Nam, tỉnh có nhiều Kitô hữu nhất.

Sự việc đàn áp các cộng đồng Công giáo và Tin lành diễn ra sau hơn 2 năm chuẩn bị và tổ chức ở cấp tỉnh, thành phố và quốc gia thông qua Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc, giáo sư Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com gần đây.

“Sau khi nghiên cứu chính sách tôn giáo mới của Chủ tịch Tập Cận Bình, có lý do để tin rằng chính quyền trung ương của đảng cộng sản đang nỗ lực đàn áp sự phát triển nhanh chóng của các tôn giáo”.

Tại Hà Nam, nhà thờ bị tịch thu, trường mẫu giáo bị đóng cửa và trẻ em bị cấm tham dự Thánh lễ và các nghi thức của Giáo hội.

Một blogger online lấy tên là Yifeng, nghi ngờ có một kênh thông tin chính thức viết bài báo nói việc giáo phận Hàm Đan dựng bức tượng rõ ràng trái với quan điểm chính trị của đảng cộng sản, nhà nước, Một Hội và Một Hội đồng (Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc và hội đồng giám mục).

Ông cho biết Bộ Ngoại giao đã mạnh mẽ phản đối bức tượng trong khi Một Hội và Một Hội đồng phát hành thông cáo nói: “Đây là hành động công khai sỉ nhục và coi thường người dân và Giáo hội tại Trung Quốc, và đây là điều chúng tôi hoàn toàn không thể tha thứ và chấp nhận”.

Yifeng nói việc tôn phong các thánh nhân là một đặc ân của Tòa Thánh. Đây là lần đầu tiên Giáo hội ở đại lục công khai dựng tượng một trong các vị thánh được Tòa Thánh tôn phong năm 2000. Đây “rõ ràng là hành động tuyên chiến chống lại nguyên tắc độc lập, tự chủ và tự quản của Giáo hội”.

Ông cho rằng nếu vấn đề này không được xử lý, tất cả các giáo phận trên khắp Trung Quốc sẽ làm theo. Ông còn miêu tả đây là “một hành động công khai thể hiện quan điểm cách vô nguyên tắc, hết sức ghê tởm”.

Yifeng thắc mắc không biết nhà thờ có làm đơn xin phép ban tôn giáo địa phương trước khi dựng bức tượng không.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.