Vai trò của phụ nữ Afghanistan trong xã hội

Phụ nữ Afghanistan
Cha Giuseppe Moretti truyền giáo 17 năm tại Afghanistan. Cha là một người hiểu rõ thực tế đất nước này, một trong những nước Hồi giáo lớn, có tầm quan trọng cho sự cân bằng địa lý chính trị của khu vực trên thế giới. Cha được xem là người đại diện cho việc đối thoại về ý tưởng để hiểu vai trò của phụ nữ trong xã hội Afghanistan và những gì họ thực sự có thể làm cho việc tái sinh của đất nước.

Cha Giuseppe cho biết: “Phụ nữ Afghanistan rất năng động và rất quyết đoán. Họ có cái nhìn tích cực về tương lai của đất nước, có tư tưởng cởi mở và xây dựng hơn những người nam. Vâng, đúng vậy, ngày nay chúng ta phải nuôi hy vọng lớn về vai trò của phụ nữ cho tương lai của Afghanistan”.

Cha nói tiếp: “Tôi từng biết Afghanistan trong thời hòa bình. Trước năm 1979, trước khi Liên Xô xâm lược, phụ nữ có quyền tự do giống như chúng tôi. Họ mặc đồ thời trang phương Tây, làm việc trong nhiều lãnh vực, họ có thể tự do theo học các trường ở mọi cấp. Nhưng từ cuộc xung đột với Liên Xô mọi thứ thay đổi, và trở nên tồi tệ hơn khi có sự thay đổi đột ngột: Đó là vào năm 1992 khi các chiến binh Hồi giáo, tiến vào thủ đô Kabul. Ngay lập tức họ áp đặt phụ nữ phải che mạng, cộng với một loạt các hạn chế không thể tưởng tượng được so với chỉ một vài năm trước đó. Bắt đầu một thời kỳ đen tối cho đất nước, trong đó phụ nữ bị tước đi những quyền tự do cơ bản nhất và phẩm giá cá nhân.

Từ năm 1994 đến 2002, đại sứ quán Italia ở Kabul phải đóng cửa. Và vì nhà thờ của cha Giuseppe Moretti ở trong đại sứ quán, nên nhà truyền giáo buộc phải trở về Italia. Cha Giuseppe cho biết: “Một lần trở lại nơi đây, tôi đã có thể chạm vào, nhìn thấy những hậu quả do sự thay đổi mang tính áp đặt củaTaliban. Một sự thay đổi hoàn toàn: phụ nữ không thể đến trường và thực hiện các hoạt động mà người phương Tây chúng tôi cho là điều hiển nhiên. Nhưng sau đó, đã có những dấu hiệu thay đổi nhỏ và dần dần mọi người có thể được đăng ký theo học ở các lớp. Các em có thể tiếp cận giáo dục, ngay cả tại trường đại học, các em được phép tập luyện thể thao. Điều duy nhất không được thỏa hiệp là tấm màn che. Ngày nay, ở các thành phố lớn, mọi thứ khá tốt hơn, nhưng không thể quên rằng ở các thị trấn nhỏ, ở các làng quê và ở nông thôn, mọi thứ vẫn như trước đây đối với phụ nữ”.

Nhà truyền giáo luôn tin tưởng vào “sức mạnh của phụ nữ ở Afghanistan. Bây giờ, cuối cùng dường như họ đã nhận thức được phẩm giá của họ. Ở trường, các em nữ được tự do, cởi mở hơn với hiện đại hóa. Cách đây ít lâu, một quan chức cấp cao của quân đội Canada được phép vào một trường nữ ở Kabul, ông cho biết khi ông hỏi các nữ sinh viên rằng họ có muốn trở thành một sĩ quan quân đội không. Ngay lập tức một dàn hợp xướng hầu như nhất trí với sự háo hức bày tỏ ý muốn. Cha Moretti đưa ra bằng chứng cho thấy sự thật: phụ nữ Afghanistan ngày nay mơ ước trở thành bác sĩ, giáo viên, đảm nhận vai trò mà chỉ mới gần đây không thể tưởng tượng được đối với họ. Phụ nự có một mong muốn rõ ràng, quyết định cho sự phát triển của đất nước. Chúng ta phải có hy vọng lớn về vai trò mà phụ nữ có thể đóng góp trong tương lai của Afghanistan”.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.