Vấn đề hóc búa đối với người Công giáo Nepal

Với 10.000 người Công giáo trong xã hội gia trưởng này và hôn nhân khác tôn giáo gia tăng, cần có hướng dẫn của cha mẹ để giữ đức tin

Tín hữu Công giáo Nepal thắp nến tại nhà thờ Mông Triệu ở Lalitpur thuộc ngoại ô Kathmandu vào đêm Giáng sinh trong ảnh chụp năm 2011.Ảnh: Prakash Mathema/AFP

Tôi sinh ra là một người Ấn giáo nhưng khi lớn lên tôi theo đạo Công giáo. Tôi cảm thấy có khoảng cách và gặp trở ngại do không xuất thân từ gia đình Công giáo trong khi theo đuổi đức tin Công giáo.

Nhưng tôi có thể lấp đầy một số khoảng cách đó nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ đỡ đầu và các hội đoàn trong giáo xứ, đặc biệt là các nhóm giới trẻ của nhà thờ.

Làm một người bố mẹ tốt không chỉ là luôn có mặt – mà là có mặt thật sự và luôn giúp con cái có cảm hứng và biết làm việc thường xuyên.

Cách đây không lâu tôi nhận ra điều này sau khi trở thành một người bố, và tất nhiên con tôi sinh ra là người Công giáo.

Khi nói đến vấn đề đức tin, con cái nhìn vào bố mẹ hoặc người đỡ đầu làm gương để chúng noi theo.

Ngoài việc cần sự quan tâm, tình yêu, thời gian, hướng dẫn và kỷ luật của chúng ta, chúng còn nhìn vào chúng ta để tìm hiểu về các giá trị đạo đức và nhân đức. Có lẽ chúng cần nhất là được học hỏi về Chúa.

Khi thảo luận về đức tin Công giáo ở Nepal, dấu chân đầu tiên là của các thừa sai đến đây trước khi quốc gia này được hình thành đầy đủ. Thật ra, đạo Công giáo ở đây vẫn còn rất non trẻ, chỉ mới hiện diện thật sự trong vài thập niên qua.

Theo cuộc điều tra dân số mới nhất vào năm 2011, Nepal có 390.000 Kitô hữu, hay 1,4% trong số 29 triệu dân của quốc gia nằm trên dãy Himalaya này.

Một số lãnh đạo Kitô giáo khẳng định dân số hiện nay đã tăng lên hơn 3 triệu người, thế nhưng vẫn chỉ có 10.000 người Công giáo.

Cộng đồng non trẻ này sống giữa hơn 125 đẳng cấp và nhóm sắc tộc nói tới 123 ngôn ngữ, trong đó đa số là ngôn ngữ của các nhóm bản địa có nhiều tập tục văn hóa khác nhau.

Đa số Kitô hữu ở Nepal mới trở lại đạo thuộc các cộng đồng dân tộc và bản địa nghèo, bị loại trừ về mặt xã hội. Chẳng hạn tôi thấy có nhiều người Công giáo trong số các bộ tộc miền núi Tamang và cộng đồng bộ lạc Santhal ở vùng đất thấp Terai thuộc miền nam Nepal.

Tuy nhiên, đồng hóa văn hóa vẫn còn là một thách thức cấp bách vì trong nhiều gia đình chỉ có một vài thành viên theo Kitô giáo. Điều này đồng nghĩa với các nền văn hóa khác nhau phải tìm cách chung sống hòa hợp, và Kitô hữu phải nỗ lực hơn nữa để thực hành đức tin thường xuyên.

Thường xuyên có trở ngại

Theo Kitô giáo không giúp chấm dứt tất cả các hình thức đau khổ một cách kỳ diệu. Trái lại, trong những quốc gia như Nepal những người trung thành giữ vững đức tin có thể phải đối mặt với gian khổ và trở ngại nhiều hơn họ nghĩ.

Các vấn đề pháp lý và văn hóa thậm chí còn gây áp lực nhiều hơn cho các gia đình Kitô hữu đang cố gắng nuôi dạy con cái trở thành người Công giáo tốt vì Nepal vẫn còn thường kỳ thị các tôn giáo thiểu số trong khi không tôn trọng đầy đủ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân.

Để chứng minh điều này, vào tháng 10-2017 Nepal ban hành một đạo luật xử lý hình sự đối với hành vi cải đạo, cùng với các nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan tạo thành một khối trong khu vực, trong đó các cộng đồng Kitô giáo thiểu số nhỏ đối mặt với tình trạng chính quyền ngày càng đe dọa đức tin và tín ngưỡng của họ.

Ngoài ra, một số phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng lớn nhất trong nước này, cùng với các nhân vật có thế lực khác trong xã hội vẫn còn duy trì suy nghĩ tiêu cực về các cộng đồng tôn giáo thiểu số.

Trong khi Nepal tiếp tục giai đoạn chuyển tiếp chính trị sau cuộc nổi dậy kéo dài của phiến quân Maoist (1996-2005), tiếp theo sau là tiến trình hòa bình và cuộc bầu cử 7 hội đồng tỉnh và hạ viện của quốc hội liên bang từ tháng 5-12 năm ngoái, các bộ luật mới gieo rắc hoài nghi và sợ hãi nơi các lãnh đạo tôn giáo của tất cả các tôn giáo vốn không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Khi tôi nói chuyện với những bố mẹ Kitô giáo, nhiều người lo ngại nguy cơ “hôn nhân khác tôn giáo” có thể chia cách họ với con cái, hay con cháu của họ không thể tham gia các hoạt động thường xuyên ở nhà thờ.

Trong xã hội gia trưởng quá mức ở Nepal, hôn nhân khác tôn giáo được cho là gây ra mối đe dọa lớn nhất cho phụ nữ Kitô giáo, vốn bị thiệt thòi do giới tính và cộng đồng tôn giáo nhỏ trong quốc gia.

Tình trạng này còn đúng hơn đối với trẻ em Công giáo, vốn có số lượng ít ỏi dẫn đến có ít cơ hội xã giao với các trẻ em có cùng tôn giáo và có nhiều khả năng hòa nhập với các trẻ thuộc các tôn giáo khác ở trường học hơn.

Đối với người Công giáo chúng tôi, con cái chúng tôi khó có cơ hội gặp gỡ và làm quen với nhau. Kết quả là nhiều người kết hôn với người ngoài Công giáo.

Một thách thức nữa đó là nhiều người bố mẹ Công giáo vẫn còn là “người mới” đối với tôn giáo này. Họ vẫn còn phải học hỏi nhiều về cách sống bí tích của Giáo hội. Ngoài ra, xây dựng văn hóa đọc kinh trong gia đình trong một nhà gồm nhiều tôn giáo không phải là chuyện dễ.

Trong nhiều trường hợp, những người làm bố mẹ thậm chí không phải là người Công giáo hành đạo. Đó là một trong những lý do giáo xứ chúng tôi hiện có quy định bố mẹ Công giáo muốn cho con mình rửa tội cần tham dự các lớp học giáo lý với con cái. Việc này nhằm củng cố đức tin và kiến thức giáo lý để họ có thể trở thành những người cố vấn tốt.

Mặt khác, giáo dân ở các vùng nông thôn thường tham dự các nghi thức của Giáo hội thường xuyên hơn và tích cực động viên con cái tham gia sinh hoạt giáo xứ hơn.

Một người bạn Công giáo của tôi thuộc bộ tộc Santhal ở miền đông Nepal nói gia đình anh cảm thấy có bổn phận tham dự Thánh lễ Chúa nhật mỗi tuần. Gia đình này có thể rất nghèo nhưng họ đã xây dựng một văn hóa gia đình lành mạnh, sẽ giúp con cái họ được nuôi dưỡng tâm linh và có thể trở thành người Công giáo trưởng thành.

Thiếu tiếp xúc

Ở Nepal, trẻ em tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa ngoài Công giáo trong gia đình, xã hội và ở trường phổ thông hay đại học, vì thế các em không được tiếp xúc nhiều với đức tin Công giáo như nhiều người mong muốn.

Do đó, những người bố mẹ Kitô giáo và Công giáo cần dạy các em về tầm quan trọng của việc cầu nguyện và quý trọng tất cả sự sống bằng phẩm giá, bác ái và tình thương. Việc này đặc biệt quan trọng đối với các em con nhà nghèo, có ít cơ hội tiếp cận một nền giáo dục toàn diện và thường dựa nhiều hơn vào những gì các em nghe thấy từ bạn bè hay trên Facebook và các mạng xã hội khác.

Đáng tiếc, không phải mọi người đều có thể vào một trường thừa sai Công giáo, nơi họ có thể học hỏi giáo lý và các hình thức giáo dục khác dựa trên các giá trị.

Khi tôi nghĩ về tuổi thơ của mình, cuộc sống đơn giản hơn. Nhưng ngày nay trẻ em đối mặt với nhiều áp lực khác nhau. Thế nhưng chúng ta đừng quên rằng con cái là hồng ân của Thiên Chúa, và chúng đáng được chúng ta yêu thương và dẫn dắt.

Dù sao đi nữa thì chúng đang luôn lắng nghe những gì chúng ta nói và xem những gì chúng ta làm. Bố mẹ cần phải là những người Công giáo hành đạo để con cái có thể theo bước chân của mình và có được sức mạnh đức tin đầy đủ.

Bố mẹ đỡ đầu cũng có vai trò to lớn trong việc này, và né tránh những trách nhiệm như thế hay giao phó công việc này cho người khác không phải là cách.

Con đường gay go nhất được cho là đang chờ những người trẻ theo đạo Công giáo không có cội nguồn Công giáo trong gia đình, vì họ phải hoàn toàn thay đổi lối sống của mình để thích nghi trước nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, chuyện này có thể khắc phục được bằng cách tổ chức các cuộc họp mặt giới trẻ Công giáo định kỳ, có thể dùng làm diễn đàn để họ chia sẻ các câu chuyện của mình và học hỏi và hiểu nhiều hơn từ các bạn cùng trang lứa.

Các đoàn thể khác trong Giáo hội có thể đóng vai trò hỗ trợ, giống như một gia đình có Chúa hướng dẫn.

Vì đa số Kitô hữu trở lại đạo ở Nepal xuất thân từ các thành phần nghèo khổ và bị gạt ra bên lề xã hội, giáo xứ có thể giúp họ hội nhập nhiều hơn vào cơ cấu xã hội và giúp họ phát triển.

Các cộng đồng Công giáo có thể mở rộng vòng tay đáp ứng nhu cầu của họ. Hy vọng Phúc âm, vốn rao giảng về giải phóng người nghèo khỏi những bất công, có thể xây dựng một Giáo hội của người nghèo và vì người nghèo mang ấn tượng sâu sắc hơn.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.