Vatican bảo vệ quyết định mời Trung QUốc tham dự hội nghị buôn bán nội tạng

Tiến sĩ Huang Jiefu, Chủ tịch hiến tặng nội tạng và ghép cơ phận của Trung Quốc phát biểu trong buổi hội nghị
Tiến sĩ Huang Jiefu, Chủ tịch hiến tặng nội tạng và ghép cơ phận của Trung Quốc phát biểu trong buổi hội nghị

Thái Hà (09.02.2017) – #GNsP – Tòa thánh Vatican đã bảo vệ quyết định của mình đó là mời Trung Quốc đến dự hội nghị thượng đỉnh về buôn bán nội tạng người sau khi nước này bị các chuyên gia y tế và các nhà đạo đức học phản đối kịch liệt vì quốc gia nước này lấy nội tạng của các tử tù.

Tiến sĩ Huang Jiefu, Chủ tịch hiến tặng nội tạng và ghép cơ phận của Trung Quốc, cùng tham dự với 80 vị bác sĩ hàng đầu về cấy ghép, các chuyên gia y tế và pháp lý tại Vatican trong một hội nghị thượng đỉnh được Học viện Giáo hoàng về Khoa học tổ chức trong hai ngày.

Tiến sĩ Huang bác bỏ tuyên bố cho rằng các cơ phận vẫn đang bị lấy từ các tù nhân hoặc dân tộc thiểu số trong một chương trình được nhà nước ở Trung Quốc bảo trợ.

Tiến sĩ Huang nói tại hội nghị thượng đỉnh rằng “Đó là một tin đồn”. Hôm thứ Ba ngày 7 tháng 2, ngày đầu tiên của hội thảo ông nói: “Tôi là người đưa ra việc ngừng sử dụng các cơ phận của tù nhân từ tháng 1 năm 2015. Đã không còn tình trạng này từ khi có thông báo của tôi, không còn nghi ngờ gì nữa.”

Trong bài phát biểu chính thức của mình tại Vatican, ông Huang nhấn mạnh rằng chính phủ đã có biện pháp trấn áp những người phạm vào tội này.

Ông nói chính phủ Trung Quốc đã điều tra 18 cơ sở y tế, thu hồi 50 giấy phép y tế và bắt giữ 174 nghi phạm hình sự tội buôn bán cơ phận từ năm 2007 đến năm 2016.

Nhưng giáo sư Jacob Lavee, chủ tịch Hội cấy ghép cơ phận của Israel và là giám đốc của đơn vị ghép tim tại Trung tâm y tế Sheba tại Tel Aviv, bác bỏ điều ông Huang nói và cho rằng không cơ sở xác nhận.

“Nếu không có sự minh bạch đầy đủ, xác minh về tuyên bố dừng việc sử dụng nội tạng của các tử tù”, ông Lavee lên tiếng trước hội nghị thượng đỉnh. “Không hề có luật mới hoặc quy định cấm việc sử dụng các bộ phận cơ phận của tù nhân,” ông nói thêm.

Còn Đức Tổng giám mục Marcelo Sanchez Sorondo, hiệu trưởng học viện, hôm thứ Tư 08.02 đã bảo vệ quyết định của Vatican: “Nhiều người cho rằng Vatican đã bao che cho hành vi ác độc của Trung Quốc, nhưng không phải là như vậy.”

Ông Wendy Rogers, một chuyên gia về y đức tại Đại học Macquarie tại Úc và đứng đầu một ủy ban cố vấn điều tra trộm cắp nội tạng ở Trung Quốc, đã không tham dự hội nghị nhưng cũng đã chỉ trích phát biểu của ông Huang.
Các bác sĩ, nhóm tư vấn quốc tế chống cưỡng bức mổ cắp nội tạng cũng đưa ra một tuyên bố nói là “không có bằng chứng cho thấy việc ngưng mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc.”

“Sự thiếu minh bạch về nguồn nội tạng tại Trung Quốc là một mặt nạ lừa dối,” Tiến sĩ Torsten Trey, giám đốc điều hành DAFOH phát biểu.

Hội nghị thượng đỉnh phác họa một bức tranh đáng lo ngại của việc buôn bán nội tạng bất hợp pháp mà người lao động và người tị nạn thường bị khai thác lấy đi nội tạng, có thể với giá rẻ mua từ các nước như Pakistan, Ấn Độ và Ai Cập.

Hội nghị cũng nhắc đến số lượng người tị nạn Syria ngày càng tăng là mục tiêu của những kẻ buôn bán nội tạng tại Lebanon.
Mới đây Quốc hội và Nghị viện châu Âu đều lên án việ thu nội tạng ở Trung Quốc bị cho là có nguồn gốc từ các tù nhân bị giam giữ.

Các nạn nhân gồm các tù nhân bị xử tử và nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số như người Uighur, người Tây Tạng và các Kitô hữu “hầm trú”.

Bắc Kinh đã ban hành quy định đầu tiên cấm việc buôn bán các cơ phận trong năm 2007, nhưng các chuyên gia nói rằng nạn buôn bán dường như vẫn được phổ biến khi đất nước này bị thiếu nghiêm trọng các cơ phận được hiến tặng.

Pv. GNsP (theo RNS)

Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.