Vatican bảo vệ ‘tự do lương tâm’ của các tín hữu Công giáo Trung Quốc

Việc đăng ký, Vatican cho biết, “có mục đích duy nhất là thúc đẩy lợi ích của cộng đồng Giáo phận và sự phát triển của nó trong tinh thần hiệp nhất”, cũng như cho phép thực hiện công việc truyền giáo và “việc quản lý có trách nhiệm các tài sản của Giáo hội”.

Vatican quy định, trong các hướng dẫn mục vụ được công bố vào ngày 28 tháng 6, các điều kiện theo đó các linh mục và giám mục Trung Quốc thuộc cộng đồng hầm trú có thể đăng ký với chính quyền.

Kể từ sau thỏa thuận vào tháng 9 năm ngoái, đã xuất hiện những khó khăn từ phía chính quyền Trung Quốc, do việc các giáo sĩ hầm trú đôi khi bị buộc phải đăng ký với chính quyền bằng việc ký vào các văn bản đi ngược lại với đức tin Công giáo.

Trong nhiều trường hợp, quả là một vấn đề khi chính quyền địa phương yêu cầu các linh mục hoặc giám mục phải khẳng định sự độc lập và tự chủ của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc với Rome.

Dựa trên chính Hiến pháp Trung Quốc, vốn khẳng định quyền tự do tôn giáo, và dựa trên thỏa thuận được ký kết vào tháng 9 năm ngoái giữa Trung Quốc và Vatican, hướng dẫn của Vatican tuy công nhận tính hợp pháp của “sự độc lập” này nhưng đồng thời cũng giải thích nó không phải theo nghĩa tuyệt đối, như là sự tách biệt với Đức Giáo Hoàng và Giáo hội hoàn vũ, mà chỉ liên quan đến lĩnh vực chính trị, như đang xảy ra ở tất cả các nơi trên thế giới trong mối quan hệ giữa Giáo Hoàng và một Giáo hội cụ thể hoặc giữa các Giáo hội cụ thể.

“Việc khẳng định rằng bản sắc Công giáo không thể tách rời Đấng kế vị Thánh Phêrô, không có nghĩa là biến Giáo hội địa phương thành một cơ chế xa lạ trong xã hội và văn hóa của đất nước mà Giáo hội đang tồn tại và hoạt động trong đó”, Vatican cho biết.

Nhưng Roma cũng thừa nhận “sự phức tạp của thực tế tại Trung Quốc” và đặc biệt là “thực tế rằng dường như không có một cách thức duy nhất để áp dụng các quy định đối với các vấn đề tôn giáo ở nước này”.

Chẳng hạn như, tại Phúc Kiến, chính quyền đã yêu cầu các linh mục cam kết không được để cho trẻ vị thành niên bước vào nhà thờ và không giảng dạy giáo lý cho trẻ em.

“Nếu như một giám mục hoặc một linh mục quyết định đăng ký, nhưng văn bản của tờ khai cần thiết cho việc đăng ký lại có vẻ như không tôn trọng đức tin Công giáo, họ sẽ ghi rõ bằng văn bản, khi ký, rằng họ hành động như vậy nhưng không quên việc thi hành nhiệm vụ của mình là tiếp tục trung thành với các nguyên tắc của Giáo lý Công giáo”, tài liệu hướng dẫn mục vụ cho biết.

“Trong trường hợp không thể giải thích rõ bằng văn bản, người nộp đơn sẽ làm như vậy ít nhất bằng lời nói và, nếu có thể, với sự có mặt của một nhân chứng”,  và sau đó trình bày điều đó tới vị giám mục của mình, tài liệu cho biết.

Việc đăng ký, Vatican cho biết, “có mục đích duy nhất là thúc đẩy lợi ích của cộng đồng Giáo phận và sự phát triển của Giáo phận trong tinh thần hiệp nhất”, cũng như cho phép thực hiện công việc truyền giáo và “quản lý có trách nhiệm các tài sản của Giáo hội”.

Vatican cũng cho biết “thấu hiểu và tôn trọng sự lựa chọn của những người mà theo lương tâm của mình, quyết định rằng họ không thể đăng ký theo các điều kiện hiện tại”.

Vatican cũng đảm bảo việc đối thoại với chính quyền Trung Quốc, yêu cầu họ “đảm bảo rằng việc đăng ký dân sự của các giáo sĩ diễn ra với sự bảo đảm việc tôn trọng lương tâm Công giáo và niềm tin sâu sắc của các cá nhân”.

Trong khi chờ thỏa thuận này, Vatican cũng kêu gọi việc chấm dứt “áp lực và sự đe dọa đối với các cộng đồng Công giáo ‘không chính thức’”.

Việc xuất bản tài liệu hướng dẫn mục vụ này được đưa ra khi linh mục Antonio Spadaro, một cố vấn thân cận của ĐTC Phanxicô và Giám đốc của tạp chí của Dòng Tên La Civiltà Cattolica mà nội dung được phê chuẩn bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đến Trung Quốc để gặp gỡ các cộng đồng Công giáo và các học giả.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.