Vatican đang bước vào một cái bẫy nếu thực hiện một thỏa thuận với Cộng sản Trung Quốc

Toà Thánh sẽ mất uy tín một khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ
Các cuộc đàm phán giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dường như đã chững lại vào thời điểm hiện tại, mà vì vậy tất cả chúng ta đều có thể thở phào nhẹ nhõm. Lý do cho sự tạm dừng quả là khó phân biệt nhưng có thể chỉ có một điều gì đó để thực hiện với tình trạng của Đài Loan, như tạp chí này đưa tin. Bất cứ điều gì đang diễn ra đằng sau hậu trường, tất cả những người Công giáo nên có sự thông cảm rất lớn đối với những người dân Đài Loan dũng cảm – những người ủng hộ dân chủ và những người thực hành sự khoan dung tôn giáo, và những người đã sống với sự hiếu chiến của lục địa Trung Quốc gần bảy mươi năm. Chúng ta nên cầu nguyện để Đài Loan không hy sinh một đồng minh với hy vọng giành được sự ưu ái của Bắc Kinh.

Trong khi đó, George Weigel đã viết một bài báo có uy tín về các cuộc đàm phán vốn một lần nữa nhắc nhở chúng ta về những gì đang bị đe dọa tôn giáo, và cũng từ một quan điểm thực tế. Toàn bộ bài viết nên được đọc một cách chú ý. Bài viết như sau:

Chế độ cộng sản ở Trung Quốc vốn đã không ổn định, bất chấp những gì xuất hiện trên bề mặt như là một mô hình phát triển thành công và loại trừ lẫn nhau. Cộng sản Trung Quốc sẽ không cai trị Trung Quốc mãi mãi. Và khi một Trung Quốc hậu cộng sản cuối cùng đã rộng mở hoàn toàn với thế giới, Trung Quốc sẽ trở thành vùng đất lớn nhất của sứ mạng Kitô giáo kể từ khi người châu Âu đến bán cầu tây vào thế kỷ XVI. Một Giáo hội Công giáo đã trở nên đồng nhất với chế độ cộng sản bị bỏ rơi, bởi vì Vatican từng thừa nhận việc những người theo cộng sản có vai trò quan trọng trong đời sống nội tâm của Giáo hội, sẽ có một bất lợi về mặt truyền giáo nghiêm trọng ở Trung Quốc hậu cộng sản trong tương lai….

Đây chính là một phân tích chính xác, tôi chắc chắn. Ý nghĩ về việc Tòa Thánh trở nên thân thiết với những người cộng sản ngay khi chế độ đối mặt với hoàng hôn của nó là quá khủng khiếp khi suy tưởng đến. Nhưng đáng buồn thay, đây chỉ là một sai lầm mà Giáo hội đã tạo ra trong quá khứ, như tác giả đã chỉ ra. Nếu có một bên sai lầm trong lịch sử, bạn có thể đánh cược điều chắc chắn thành công mà nhiều người trong Vatican sẽ muốn ở trên đó.
Chúng ta đã ở đây trước đây, nhiều lần. Đã có chính sách Ostpolitik, mà trong đó Weigel viết, nhưng cũng có một Giáo ước tàn khốc với Hitler, vốn hiện vẫn đang được sử dụng nhằm làm mất uy tín Giáo hội. Trở lại năm 1933, Giáo ước này có vẻ như là một ý tưởng hay. Trong vòng 12 năm, năm 1945, không nhiều lắm.
Kinh Thánh đã cảnh báo chúng ta: “Đừng tin tưởng nơi hàng quyền thế”. Thực vậy, đó chính là những lời lẽ không khoan. Hãy hy vọng một người nào đó trong Vatican sẽ để tâm đến điều đó.
Minh Tuệ chuyển ngữ – dcctvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.